Lý giải nguyên nhân quân đội Nga khó đánh chiếm nhà máy Azovstal ở Mariupol

0
0

Thời gian qua, quân đội Nga đã tiến đánh thành phố chiến lược Mariupol (Ukraine) một cách khó nhọc. Mãi đến gần đây, họ mới chiếm được cơ bản thành phố này, ngoại trừ khu vực nhà máy luyện kim Azovstal.

Theo thông tin mới nhất, Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/4 đã ra tối hậu thư đối với lực lượng Ukraine đang cố thủ ở nhà máy luyện kim này, yêu cầu họ phải hạ vũ khí trong ngày 17/4 để được bảo toàn mạng sống.

Khói lửa ở chiến trường Mariupol  (Ukraine). Ảnh: AP.
Khói lửa ở chiến trường Mariupol  (Ukraine). Ảnh: AP.

Vì sao một nhà máy luyện kim lại trở thành một trở ngại đáng kể đối với quân đội Nga sau nhiều tuần họ tấn công vào thành phố duyên hải nói trên?

Mới đây, một đại diện của nước cộng hòa tự xưng ly khai ở vùng Donbass (Ukraine) - Yan Gagin, tiết lộ chiến dịch đánh chiếm Azovstal sẽ khó khăn do nhà máy có từ thời Xô viết này có quy mô khổng lồ tương tự như một thành phố.

Theo Gagin, nhà máy đó có đầy đủ hệ thống liên lạc riêng, đường sá riêng, và một "ma trận" các đường hầm chằng chịt.

Quan chức Gagin nói: "Cơ sở này được xây dựng thời Liên Xô, và việc xây dựng đó tính tới tình huống bị ném bom và phong tỏa. Một số cấu trúc bên trong thậm chí còn được thiết kế để chống chịu cả một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân".

Đại diện lực lượng dân quân Donbass cho biết, nhà máy Azovstal hiện có lượng lớn quân phòng ngự được vũ trang rất mạnh, do vậy nỗ lực đánh chiếm nhà máy này sẽ chậm lại và cần tiến hành có phương pháp thì mới giảm được thương vong cho bên tấn công.

Đã vậy, nhà máy Azovstal nằm trong thành phố cảng Mariupol có tầm quan trọng chiến lược bên bờ Biển Azov nên việc giới chức Kiev ra lệnh tử thủ ở đây là dễ hiểu và càng khiến cuộc chiến của người Nga  thêm khó khăn.

(theo VOV)

 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.