Lầu Năm Góc: Ukraine đang nhận được “máy bay” từ đồng minh bí ẩn

0
0

 - Ukraine đang tiếp nhận rất nhiều vũ khí và thiết bị phòng thủ từ các đồng minh phương Tây, trong đó có các trực thăng quân sự từ Mỹ trong gói viện trợ 800 triệu USD mới nhất nhưng không có chiến đấu cơ cánh cố định. Mỹ từ chối đề nghị của Ba Lan để cung cấp chiến đấu cơ MiG-29 cho Ukraine nhưng phát ngôn Lầu Năm Góc mới đây tiết lộ quân đội Ukraine đã nhận được chiến đấu cơ mới từ một nơi khác.

 

Người Ukraine “hiện tại đã được cung cấp nhiều chiến đấu cơ cánh cố định hơn là so với cách đây hai tuần”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Kirby cho hay. Mỹ giúp cung cấp các bộ phận của máy bay “nhưng không cung cấp toàn bộ máy bay”, ông Kirby nói thêm.

Khi được phóng viên hỏi Ukraine nhận được bao nhiêu máy bay mới, ông Kirby trả lời, “không đi vào yếu tố các nước nào đang cung cấp máy bay cho Ukraine, hiện tại Kiev đã “có thể tăng” lực lượng máy bay của họ lên “cấp độ phi đội máy bay”.

Mỹ đang chuyển vũ khí và thiết bị phòng thủ đến Ukraine trên cơ sở hàng ngày trong nhiều tuần qua, một quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ.

Trong khi Mỹ và các đồng minh cung cấp vũ khí cho Ukraine thì Nga có thể bắt đầu nhằm mục tiêu vào các tuyến đường nơi phương Tây vận chuyển vũ khí đến cho Kiev. Moscow từng tuyên bố, các chuyến hàng vũ khí của phương Tây gửi đến cho Ukraine sẽ trở thành mục tiêu tấn công hợp pháp của họ.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc