Lầu Năm Góc cảnh báo Ấn Độ về mối đe dọa Trung Quốc và Nga

0
0

 - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm qua (11/4) đã tiếp đón người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh, kêu gọi thắt chặt mối quan hệ quân sự giữa hai nước đồng thời cảnh báo New Delhi về các mối đe dọa an ninh gây ra bởi Nga và Trung Quốc.

 

“Chúng ta đang ở một giai đoạn then chốt trong mối quan hệ đối tác quân sự Mỹ-Ấn Độ,” Bộ trưởng Austin đã nói như vậy với người đồng cấp Singh khi cuộc đối thoại giữa hai vị quan chức quân sự cấp cao của Mỹ và Ấn Độ bắt đầu ngày hôm qua. Ông Austin nói thêm rằng Washington và New Delhi cả hai đều tin vào “một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” bằng cách tôn trọng chủ quyền quốc gia và pháp quyền, nhưng “chúng ta đang đối mặt với những thách thức ngày càng lớn và khẩn cấp đối với lập trường này”.

Bắc Kinh đang làm phương hại đến an ninh trong khu vực bằng cách xây dựng “các cơ sở hạ tầng có hai mục đích” nằm dọc biên giới với Ấn Độ và đang đòi chủ quyền một cách phi lý ở Biển Đông, Bộ trưởng Austin nói. “Mỹ sát cánh với Ấn Độ trong việc bảo vệ các lợi ích chủ quyền”, ông chủ Lầu Năm Góc cam kết.

Bộ trưởng Austin nói thêm, giống như Trung Quốc, Nga đang cố gắng “làm thay đổi thế nguyên trạng bằng vũ lực” và “cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine cũng như sự tàn phá về mặt nhân đạo là những nỗ lực trắng trợn nhằm phá hoại trật tự quốc tế dựa trên các quy định và nguyên tắc mà chúng ta chia sẻ với nhau”.

Ấn Độ có mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc vì các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở khu vực biên giới và vì cuộc cạnh tranh ảnh hưởng giữa hai nước ở khu vực. Tuy nhiên, Ấn Độ có mối quan hệ tốt đẹp, gắn bó lâu đời với Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu

(VnMedia) - Theo chuyên gia đến từ OPSWAT Việt Nam, ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu đó là: Sự phức tạp của các hệ thống mạng trọng yếu, sự gia tăng các cuộc tấn công mạng và sự thiếu hụt nhân lực chuyên môn cao.

Tính mạng bệnh nhân nguy hiểm vì tấn công mã độc tống tiền ransomware vào bệnh viện

(VnMedia) - Một cuộc tấn công mã độc tống tiền ransomware vào một mạng lưới bệnh viện lớn của Mỹ bắt đầu từ ba tuần trước đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân khi các y tá buộc phải nhập thông tin đơn thuốc theo cách thủ công và làm việc mà không có hồ sơ sức khỏe điện tử, y tá tại hai bệnh viện bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng đã nói như vậy với hãng tin CNN.

Nguyên tắc bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro trên không gian mạng

(VnMedia) - Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến. Trẻ em thuộc mọi lứa tuổi đều có thể dễ dàng tiếp cận với những công cụ này. Tuy nhiên, AI, Internet tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với trẻ em - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và chưa biết tự bảo vệ bản thân trước tác động tiêu cực của môi trường mạng.

Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play

(VnMedia) - Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với hơn 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play để phát tán các phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo, đáng chú ý trong số đó là Anatsa, một trojan ngân hàng có hoạt động tăng vọt trong thời gian gần đây.

Giá vàng đột ngột giảm mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (30/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 20 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).