Lầu Năm Góc cảnh báo Ấn Độ về mối đe dọa Trung Quốc và Nga

0
0

 - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm qua (11/4) đã tiếp đón người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh, kêu gọi thắt chặt mối quan hệ quân sự giữa hai nước đồng thời cảnh báo New Delhi về các mối đe dọa an ninh gây ra bởi Nga và Trung Quốc.

 

“Chúng ta đang ở một giai đoạn then chốt trong mối quan hệ đối tác quân sự Mỹ-Ấn Độ,” Bộ trưởng Austin đã nói như vậy với người đồng cấp Singh khi cuộc đối thoại giữa hai vị quan chức quân sự cấp cao của Mỹ và Ấn Độ bắt đầu ngày hôm qua. Ông Austin nói thêm rằng Washington và New Delhi cả hai đều tin vào “một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” bằng cách tôn trọng chủ quyền quốc gia và pháp quyền, nhưng “chúng ta đang đối mặt với những thách thức ngày càng lớn và khẩn cấp đối với lập trường này”.

Bắc Kinh đang làm phương hại đến an ninh trong khu vực bằng cách xây dựng “các cơ sở hạ tầng có hai mục đích” nằm dọc biên giới với Ấn Độ và đang đòi chủ quyền một cách phi lý ở Biển Đông, Bộ trưởng Austin nói. “Mỹ sát cánh với Ấn Độ trong việc bảo vệ các lợi ích chủ quyền”, ông chủ Lầu Năm Góc cam kết.

Bộ trưởng Austin nói thêm, giống như Trung Quốc, Nga đang cố gắng “làm thay đổi thế nguyên trạng bằng vũ lực” và “cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine cũng như sự tàn phá về mặt nhân đạo là những nỗ lực trắng trợn nhằm phá hoại trật tự quốc tế dựa trên các quy định và nguyên tắc mà chúng ta chia sẻ với nhau”.

Ấn Độ có mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc vì các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở khu vực biên giới và vì cuộc cạnh tranh ảnh hưởng giữa hai nước ở khu vực. Tuy nhiên, Ấn Độ có mối quan hệ tốt đẹp, gắn bó lâu đời với Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...