Kế toán trường THPT và 2 nhân viên kho bạc đi tù vì tham ô tiền tỉ

0
0

 - Lợi dụng sự tin tưởng của cấp trên để tham ô tài sản hơn 1,1 tỉ đồng, một kế toán trường trung học phổ thông và 2 nhân viên kho bạc đã bị TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt án tù...

Các bị cáo tại phiên xử
Các bị cáo tại phiên xử

TAND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Lê Mai Sáng (sinh năm 1983) ở phường Quảng Tâm, thành phố Thanh Hóa về tội "Tham ô tài sản"; Lê Thanh Hải (sinh năm 1972) ở xã Tế Nông, huyện Nông Cống và Nguyễn Trọng Phong (sinh năm 1971) ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 8/2019,  khi đang còn là kế toán Trường THPT Nông Cống 3, Lê Mai Sáng đã giả mạo chữ ký của hiệu trưởng trường này lập khống 22 bộ hồ sơ gồm các chứng từ như: Giấy rút dự toán ngân sách, quyết định đơn vị cung cấp hàng hóa, hợp đồng kinh tế, biên bản nghiệm thu hợp đồng. 

Với nội dung chi "mua sắm, sửa chữa" với 2 đơn vị là cửa hàng kinh doanh dịch vụ ở thị trấn Nông Cống và đã được kho bạc duyệt chi bằng hình thức thanh toán trực tiếp với hai đơn vị trên qua tài khoản ngân hàng. Trên thực tế các bên không có giao dịch mua bán hàng hóa, nhưng chủ 2 đơn vị này đã đứng tên cho Sáng lập hồ sơ thanh toán và nhận tiền từ kho bạc đưa cho Sáng.

Quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng cũng điều tra làm rõ Lê Thanh Hải và Nguyễn Trọng Phong là cán bộ Kho bạc Nông Cống được giao nhiệm vụ kiểm soát các khoản chi tại Trường THPT Nông Cống 3 nhưng đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao, vi phạm quy định kiểm soát chi, không thực hiện việc đối chiếu tình hình sử dụng ngân sách của trường này từ quý II, quý III năm 2019, dẫn đến việc Lê Mai Sáng lập khống chứng từ chi vượt chế độ tiêu chuẩn, gây thiệt hại cho Trường THPT Nông Cống 3.

Lê Thanh Hải là giao dịch viên phải chịu trách nhiệm đối với 10 chứng từ do Sáng lập khống với tổng số tiền gần 400 triệu đồng; Nguyễn Trọng Phong là kế toán trưởng phải chịu trách nhiệm đối với 12 chứng từ Sáng lập khống với số tiền hơn 439 triệu đồng.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Mai Sáng 17 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Trọng Phong 12 tháng tù giam và bị cáo Lê Thanh Hải 9 tháng tù (nhưng cho hưởng án treo).

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


HLV Mai Đức Chung chốt danh sách thi đấu Vòng loại thứ nhất Olympic Paris 2024

(VnMedia) - Chiều 1/4, tuyển nữ Việt Nam có trận đấu giao hữu cuối cùng trước khi lên đường tới Nepal. Đây là bài kiểm tra cuối cùng để HLV Mai Đức Chung và các cộng sự quyết định danh sách các cầu thủ sẽ tham dự Vòng loại thứ nhất Olympic Paris 2024.

Giá gas giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2023

(VnMedia) - Kể từ sáng nay (1/4), giá gas bán lẻ tại thị trường trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh 62 nghìn đồng/bình 12kg. Đây là tháng giảm thứ hai liên tiếp theo mức giảm của giá gas trên thị trường thế giới.

Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

(VnMedia) - Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này.

Tuyển nữ Việt Nam đã đáp ứng được khoảng 80% yêu cầu đề ra

(VnMedia) - HLV Mai Đức Chung cho biết toàn đội đã có đợt tập huấn hiệu quả trong 3 tuần qua, hoàn thiện 70-80% yêu cầu về thể lực và kỹ chiến thuật, hướng đến hành trình tại vòng loại thứ nhất Olympic 2024 tại Nepal.

Chính phủ chỉ đạo hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân

(VnMedia) - Đến năm 2025 có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp; Chú trọng phát triển bền vững cả về số lượng và chất lượng; Hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân… là những nhiệm vụ, mục tiêu được Chính phủ đặt ra tại Nghị quyết 45.