Italy hướng tới châu Phi để tìm kiếm nguồn cung khí đốt thay thế Nga

0
0

Thủ tướng Mario Draghi muốn đưa Angola và Cộng hòa Dân chủ Congo vào danh sách các nguồn cung thay thế Nga, quốc gia cung cấp khoảng 45% nhu cầu khí đốt của Italy.

Đường ống dẫn khí đốt. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Đường ống dẫn khí đốt. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Các bộ trưởng của Italy sẽ lên đường tới các quốc gia Trung Phi vào ngày 20/4 nhằm tìm kiếm các thỏa thuận năng lượng mới, trong lúc nước này mong muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Thủ tướng Mario Draghi muốn đưa Angola và Cộng hòa Dân chủ Congo vào danh sách các nguồn cung thay thế Nga, quốc gia cung cấp khoảng 45% nhu cầu khí đốt của Italy.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Corriere della Sera, ông Draghi nói Italy muốn chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, và việc đa dạng hóa nguồn cung là có thể và sẽ được thực hiện trong một thời gian tương đối ngắn, nhanh hơn so với dự kiến một tháng trước.

Do mắc COVID-19, ông Draghi đã cử Ngoại trưởng Luigi Di Maio và Bộ trưởng Chuyển đổi Sinh thái Roberto Cingolani thay thế trong chuyến thăm hai nước nói trên và hai bộ trưởng sẽ lên đường tới Luanda vào ngày 20/4 và Brazzaville một ngày sau đó.

Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Italy ENI, Claudio Descalzi, cũng tham gia chuyến thăm này.

Một chuyến thăm tới Mozambique dự kiến diễn ra vào tháng Năm.

Chuyến thăm nói trên diễn ra sau khi các thỏa thuận với Algeria và Ai Cập được ký trong những tuần gần đây.

Algeria hiện là nước cung cấp khí đốt lớn thứ hai của Italy, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu của nước này. 

ENI cho biết thỏa thuận ký với Sonatrach của Algeria sẽ tăng lượng khí đốt được vận chuyển qua đường ống dẫn dưới biển Transmed có thể lên đến 9 triệu m3 mỗi năm vào năm 2023-2024.

Thỏa thuận với Ai Cập có thể tăng lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng được cung cấp cho châu Âu và Italy lên 3 triệu m3, đặc biệt là trong năm nay.

Italy là một trong những nước tiêu thụ khí đốt nhiều nhất ở châu Âu, với khí đốt chiếm 42% mức tiêu thụ năng lượng và nước này phải nhập khẩu 95% nhu cầu.

Chính phủ Italy hy vọng giảm mức tiêu thụ khí đốt thông qua việc thúc đẩy đầu tư vào năng lượng tái tạo và cam kết cắt giảm các quy định đối với các trang trại điện gió và Mặt Trời.

(theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/italy-huong-toi-chau-phi-de-tim-kiem-nguon-cung-khi-dot-thay-the-nga/784769.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam thắng đậm Philippines tại giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có được chiến thắng đầu tiên tại giải U19 Đông Nam Á, sau khi đè bẹp đối thủ U19 Philippines với tỉ số 4-1 ở lượt trận thứ 2 bảng A.

Yêu cầu không tăng giá vé máy bay trái quy định

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.