Italy hướng tới châu Phi để tìm kiếm nguồn cung khí đốt thay thế Nga

0
0

Thủ tướng Mario Draghi muốn đưa Angola và Cộng hòa Dân chủ Congo vào danh sách các nguồn cung thay thế Nga, quốc gia cung cấp khoảng 45% nhu cầu khí đốt của Italy.

Đường ống dẫn khí đốt. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Đường ống dẫn khí đốt. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Các bộ trưởng của Italy sẽ lên đường tới các quốc gia Trung Phi vào ngày 20/4 nhằm tìm kiếm các thỏa thuận năng lượng mới, trong lúc nước này mong muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Thủ tướng Mario Draghi muốn đưa Angola và Cộng hòa Dân chủ Congo vào danh sách các nguồn cung thay thế Nga, quốc gia cung cấp khoảng 45% nhu cầu khí đốt của Italy.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Corriere della Sera, ông Draghi nói Italy muốn chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, và việc đa dạng hóa nguồn cung là có thể và sẽ được thực hiện trong một thời gian tương đối ngắn, nhanh hơn so với dự kiến một tháng trước.

Do mắc COVID-19, ông Draghi đã cử Ngoại trưởng Luigi Di Maio và Bộ trưởng Chuyển đổi Sinh thái Roberto Cingolani thay thế trong chuyến thăm hai nước nói trên và hai bộ trưởng sẽ lên đường tới Luanda vào ngày 20/4 và Brazzaville một ngày sau đó.

Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Italy ENI, Claudio Descalzi, cũng tham gia chuyến thăm này.

Một chuyến thăm tới Mozambique dự kiến diễn ra vào tháng Năm.

Chuyến thăm nói trên diễn ra sau khi các thỏa thuận với Algeria và Ai Cập được ký trong những tuần gần đây.

Algeria hiện là nước cung cấp khí đốt lớn thứ hai của Italy, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu của nước này. 

ENI cho biết thỏa thuận ký với Sonatrach của Algeria sẽ tăng lượng khí đốt được vận chuyển qua đường ống dẫn dưới biển Transmed có thể lên đến 9 triệu m3 mỗi năm vào năm 2023-2024.

Thỏa thuận với Ai Cập có thể tăng lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng được cung cấp cho châu Âu và Italy lên 3 triệu m3, đặc biệt là trong năm nay.

Italy là một trong những nước tiêu thụ khí đốt nhiều nhất ở châu Âu, với khí đốt chiếm 42% mức tiêu thụ năng lượng và nước này phải nhập khẩu 95% nhu cầu.

Chính phủ Italy hy vọng giảm mức tiêu thụ khí đốt thông qua việc thúc đẩy đầu tư vào năng lượng tái tạo và cam kết cắt giảm các quy định đối với các trang trại điện gió và Mặt Trời.

(theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/italy-huong-toi-chau-phi-de-tim-kiem-nguon-cung-khi-dot-thay-the-nga/784769.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


EU mất hứng thú với việc trừng phạt Nga

(VnMedia) - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm qua (25/3) cho biết Liên minh Châu Âu (EU) đang “mệt mỏi” với biện pháp lệnh trừng phạt và “không muốn” áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga. Các biện pháp trừng phạt mới do ông Morawiecki đề xuất có thể sẽ bị một số thành viên của khối phản đối.

VNPT Nam Định hỗ trợ địa phương xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Trên địa bàn tỉnh Nam Định, Hệ thống phần mềm quản lý CBCCVC (VNPT-CCVC) do VNPT hỗ trợ triển khai có đầy đủ các chức năng quản lý toàn diện dữ liệu của cán bộ. 

Cẩn thận để tránh sập bẫy chiêu lừa đảo mới: "Học sinh nợ tiền hàng"

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước các cuộc gọi thông báo từ bệnh viện, nhà trường về việc người thân, học sinh “nợ tiền hàng”, “bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện”... 

Samsung Galaxy S23 5G Ultra giảm giá 5 triệu đồng, đã nên mua?

(VnMedia) - Một trong những siêu phẩm của nhà Samsung mới ra mắt trong tháng 2 vừa qua đã có mức giảm tới 5 triệu đồng/sản phẩm ở tất cả các phiên bản. Mức giảm này đã hợp lý để bạn "xuống tiền"?

Bộ Quốc phòng trả lời về kiến nghị rút ngắn thời gian tại ngũ từ 24 xuống 12 tháng

(VnMedia) - Theo Bộ Quốc phòng, quy định thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng trong tình hình hiện nay là phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của Quân đội…