Italy hướng tới châu Phi để tìm kiếm nguồn cung khí đốt thay thế Nga

0
0

Thủ tướng Mario Draghi muốn đưa Angola và Cộng hòa Dân chủ Congo vào danh sách các nguồn cung thay thế Nga, quốc gia cung cấp khoảng 45% nhu cầu khí đốt của Italy.

Đường ống dẫn khí đốt. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Đường ống dẫn khí đốt. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Các bộ trưởng của Italy sẽ lên đường tới các quốc gia Trung Phi vào ngày 20/4 nhằm tìm kiếm các thỏa thuận năng lượng mới, trong lúc nước này mong muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Thủ tướng Mario Draghi muốn đưa Angola và Cộng hòa Dân chủ Congo vào danh sách các nguồn cung thay thế Nga, quốc gia cung cấp khoảng 45% nhu cầu khí đốt của Italy.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Corriere della Sera, ông Draghi nói Italy muốn chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, và việc đa dạng hóa nguồn cung là có thể và sẽ được thực hiện trong một thời gian tương đối ngắn, nhanh hơn so với dự kiến một tháng trước.

Do mắc COVID-19, ông Draghi đã cử Ngoại trưởng Luigi Di Maio và Bộ trưởng Chuyển đổi Sinh thái Roberto Cingolani thay thế trong chuyến thăm hai nước nói trên và hai bộ trưởng sẽ lên đường tới Luanda vào ngày 20/4 và Brazzaville một ngày sau đó.

Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Italy ENI, Claudio Descalzi, cũng tham gia chuyến thăm này.

Một chuyến thăm tới Mozambique dự kiến diễn ra vào tháng Năm.

Chuyến thăm nói trên diễn ra sau khi các thỏa thuận với Algeria và Ai Cập được ký trong những tuần gần đây.

Algeria hiện là nước cung cấp khí đốt lớn thứ hai của Italy, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu của nước này. 

ENI cho biết thỏa thuận ký với Sonatrach của Algeria sẽ tăng lượng khí đốt được vận chuyển qua đường ống dẫn dưới biển Transmed có thể lên đến 9 triệu m3 mỗi năm vào năm 2023-2024.

Thỏa thuận với Ai Cập có thể tăng lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng được cung cấp cho châu Âu và Italy lên 3 triệu m3, đặc biệt là trong năm nay.

Italy là một trong những nước tiêu thụ khí đốt nhiều nhất ở châu Âu, với khí đốt chiếm 42% mức tiêu thụ năng lượng và nước này phải nhập khẩu 95% nhu cầu.

Chính phủ Italy hy vọng giảm mức tiêu thụ khí đốt thông qua việc thúc đẩy đầu tư vào năng lượng tái tạo và cam kết cắt giảm các quy định đối với các trang trại điện gió và Mặt Trời.

(theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/italy-huong-toi-chau-phi-de-tim-kiem-nguon-cung-khi-dot-thay-the-nga/784769.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Hơn 1,1 triệu khách hàng tại TP Hồ Chí Minh được cơ cấu nợ, giảm lãi vay

(VnMedia) - Thực hiện tốt nhiệm vụ Nghị quyết 43, với nội hàm hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp thông qua việc thực hiện cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp; miễn giảm lãi suất và cho vay hỗ trợ 2% lãi suất.

Khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang smartphone

(VnMedia) - Theo kế hoạch, đến tháng 9/2024 sẽ tắt sóng 2G trên cả nước, tiến tới tắt sóng 3G những năm sau đó. Điều này ảnh hưởng tới khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang dùng điện thoại thông minh…

Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (27/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tăng cao và niêm yết ở mức trên 79 triệu đồng/lượng lúc cuối giờ chiều qua.

Tiết lộ chi tiết lỗ hổng Zero-Click Shortcut mới được phát hiện gần đây của Apple

(VnMedia) - Lỗ hổng hiện đã được vá với định danh CVE-2024-23204 (điểm CVSS: 7,5), có thể cho phép một Shortcut truy cập thông tin nhạy cảm trên thiết bị mà không có sự đồng ý của người dùng.

Dự báo thời tiết đêm 26 và ngày 27/2

(VnMedia) - Dự báo, chiều tối và đêm nay 26/02, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến thời tiết khu vực phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ…