Indonesia nâng mức cảnh báo thảm họa núi lửa Anak Keratau lên cấp độ III

0
0

Cơ quan địa chất Indonesia đã nâng mức cảnh báo tình trạng núi lửa Anak Keratau lên cấp độ III (Sẵn sàng) từ mức độ II (Cảnh báo) trước đó.

Hình ảnh núi Anak Keratau phun trào được Cơ quan địa chất Indonesia ghi lại ngày 22/4/2021 (Nguồn: Cơ quan địa chất Indonesia)
Hình ảnh núi Anak Keratau phun trào được Cơ quan địa chất Indonesia ghi lại ngày 22/4/2021 (Nguồn: Cơ quan địa chất Indonesia)

Người đứng đầu Cơ quan địa chất Indonesia, ông Eko Budi Lelono cho biết, núi Anak Keratau nằm trên vùng biển thuộc eo biển Sunda của Indonesia vẫn đang tiếp tục phun trào với nhiều thay đổi, từ phun trào dung nham nóng sáng 17/4 sang cột tro bụi cao 3.000 mét vào ngày 24/4. Tro bụi đã phủ kín mái nhà người dân khu vực ven biển Banten.

Trong tháng 4/2022, Cơ quan địa chất Indonesia ghi nhận 21 trận động đất phun trào, 155 cơn địa chấn, 14 sóng nhỏ, 121 trận động đất tần số thấp và 17 trận động đất núi lửa nông tại đây. Ngoài ra có 38 trận động đất núi lửa sâu và 6 trận động đất kiến tạo xa cũng được ghi nhận.

Cơ quan địa chất Indonesia cho biết, năng lượng địa chấn hiện tại đang tăng mạnh ở núi lửa Anak Keratau khiến các trận động đất và phun trào ngày một gia tăng. Bản đồ khu vực thiên tai cho thấy, trong bán kính 2km từ phần thân núi lửa là khu vực tiềm ẩn thiên tai. Người dân và du khách được yêu cầu không hoạt động trong bán kính 5 km từ miệng núi lửa.

Cuối năm 2018, núi lửa Anak Krakatau phun trào gây ra một trận sóng thần ở eo biển Sunda, ập vào các khu vực ven biển của Banten và Lampung trên đảo Java và Sumatera khiến 426 người thiệt mạng, 7.202 người bị thương và 23 người mất tích. Đến nay, một số người bị mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

Nằm ở vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất và phun trào núi lửa./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/indonesia-nang-muc-canh-bao-tham-hoa-nui-lua-anak-keratau-len-cap-do-iii-post939469.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.