Hơn 3.000 người thiệt mạng trong hành trình đến châu Âu năm 2021

0
0

Người phát ngôn của UNHCR cho biết từ đầu năm 2022 đến nay có 478 người di cư thiệt mạng hoặc mất tích trên biển. Hầu hết các trường hợp chết hoặc mất tích do tàu chở người di cư quá tải hoặc cũ nát.

Lực lượng cứu hộ giải cứu người di cư ngoài khơi Địa Trung Hải. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng cứu hộ giải cứu người di cư ngoài khơi Địa Trung Hải. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hơn 3.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích ở Địa Trung Hải và Đại Tây Dương trong hành trình di cư bất hợp pháp đến châu Âu trong năm 2021.

Theo thống kê của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), con số trên cao gấp 2 lần so với năm 2020 và thực tế này đòi hỏi cần có hành động khẩn cấp để giải quyết tình trạng gia tăng số người thiệt mạng trong quá trình di cư này.

Báo cáo cho biết trong năm 2021 có 3.077 người thiệt mạng khi tìm cách vượt Địa Trung Hải và Đại Tây Dương để tới châu Âu, tăng so với con số 1.544 người ghi nhận năm 2020.

Trong số này, 1.924 người thiệt mạng hoặc mất tích trên các tuyến di cư ở Trung và Tây Địa Trung Hải, trong khi có 1.153 người mất mạng trên tuyến đường biển từ Bắc Phi tới quần đảo Canary.

Người phát ngôn của UNHCR, bà Shabia Mantoo cho biết từ đầu năm đến nay có 478 người di cư thiệt mạng hoặc mất tích trên biển - một con số đáng báo động.

Hầu hết các trường hợp chết hoặc mất tích do tàu thuyền chở người di cư quá tải hoặc cũ nát, khiến tàu chìm. UNHCR cũng cảnh báo di cư bằng đường bộ cũng đặc biệt nguy hiểm.

UNHCR cho rằng đại dịch COVID-19 và việc các nước đóng cửa biên giới đã khiến hoạt động di cư khó khăn hơn và điều này khiến người di cư tìm kiếm những đường dây đưa người vượt biên trái phép, khiến hành trình di cư trở nên nguy hiểm hơn.

Những bất ổn chính trị, xung đột và tình trạng biến đổi khí hậu có thể làm gia tăng số lượng các chuyến di cư tiềm ẩn mối nguy đe dọa tính mạng trong thời gian tới.

UNHCR kêu gọi sự hỗ trợ để có được các giải pháp cho vấn đề này, ngăn chặn nguy cơ người di cư trở thành nạn nhân của những đường dây buôn người./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/hon-3000-nguoi-thiet-mang-trong-hanh-trinh-den-chau-au-nam-2021/787554.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.