Hệ thống cơ sở hạ tầng của Ukraine bị thiệt hại nặng do xung đột

0
0

Chiến dịch đặc biệt của Nga làm hư hỏng 30% cơ sở hạ tầng của Ukraine, với thiệt hại lên đến 100 tỷ USD, và việc tái xây dựng có thể được thực hiện với nguồn vốn từ các tài sản bị đóng băng của Nga.

Nhiều tòa nhà bị phá hủy ở Mariupol, Ukraine. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhiều tòa nhà bị phá hủy ở Mariupol, Ukraine. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksander Kubrakov ngày 18/4 cho biết chiến dịch đặc biệt của Nga đã làm hư hỏng hay phá hủy 30% cơ sở hạ tầng của Ukraine, với thiệt hại lên đến 100 tỷ USD, và việc tái xây dựng có thể được thực hiện trong hai năm với nguồn vốn từ các tài sản bị đóng băng của Nga.

Trước đó, Ukraine chưa từng liệt kê cụ thể tác động của tình hình xung đột hiện tại đối với cơ sở hạ tầng như đường sá, cầu cống, dù nhiều quan chức của nước này cho biết tổng thiệt hại đối với mọi thứ từ hệ thống vận tải đến nhà ở và các tòa nhà khác tính đến nay vào khoảng 500 tỷ USD.

Ông Kubrakov cho biết tất cả các bộ phận trong hệ thống cơ sở hạ tầng của Ukraine đều bị thiệt hại ở một mức độ nào đó.

Ông cho biết chiến dịch đặc biệt của Nga đã ảnh hưởng đến 20-30% toàn bộ cơ sở hạ tầng của nước này ở các mức độ hư hỏng và bị tàn phá khác nhau.

Theo ông Kubrakov, hơn 300 cây cầu trên các tuyến đường quốc gia đã bị phá hủy hay hư hại, hơn 8.000km đường bộ cần phải được sửa chữa hoặc tái xây dựng, và hàng chục cây cầu đường sắt đã bị tàn phá.

Ông ước tính tổng thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng đến nay lên đến 100 tỷ USD.

Ông Kubrakov cho biết Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine đã bắt đầu quá trình tái xây dựng ở các khu vực mà xung đột giảm bớt.

Ông hy vọng các nước phương Tây sẽ hỗ trợ công cuộc tái xây dựng của Ukraine, với kinh phí có thể được lấy từ nhiều nguồn.

Theo ông, nguồn đầu tiên là những tài sản của Nga hiện đang bị đóng băng ở gần như tất cả các nước lớn.

Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách tạo ra một quỹ cho việc tái xây dựng, trong khi nhiều chính trị gia của khối này kêu gọi sử dụng các tài sản của Nga bị phương Tây đóng băng, trong đó có 300 tỷ USD dự trữ của Ngân hàng trung ương Nga.

Ông Kubrakov cho biết Bộ Tư pháp Ukraine và nhiều đồng minh của nước này đang tìm cách sử dụng các tài sản bị đóng băng của Nga. Trong số đó, một phương án là huy động tiền bằng cách bán các tài sản này thông qua cái mà ông gọi là một “cơ chế minh bạch.”

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/he-thong-co-so-ha-tang-cua-ukraine-bi-thiet-hai-nang-do-xung-dot/784479.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Bộ Công an: Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo phát tán SMS Brandname giả mạo

(VnMedia) - Bộ Công an đã chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo phát tán SMS Brandname giả mạo được thực hiện qua các trạm phát sóng BTS, nhằm chiếm đoạt tài sản.

Bị chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vào sàn chứng khoán giả mạo

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, hiện nay, trên mạng xã hội facebook, zalo hoặc telegram… xuất hiện nhiều hội, nhóm mời chào tham gia đầu tư các sàn chứng khoán, thương mại điện tử quốc tế giả mạo nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhiều người dân do chủ quan, mất cảnh giác đã mắc bẫy các đối tượng.

Phát hiện lỗ hổng tiềm ẩn nguy cơ kích hoạt thực thi mã từ xa

(VnMedia) - Một số phiên bản của bộ công cụ bảo mật mạng OpenSSH dễ bị tấn công bởi một lỗ hổng mới có thể kích hoạt việc thực thi mã từ xa (RCE).

Giá vàng thế giới giảm, vàng nhẫn lần đầu 'vượt mặt' vàng miếng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (13/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ đảo chiều đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn đã có cú bứt phá mạnh mẽ, lần đầu 'vượt mặt' vàng miếng.

Lỗ hổng PHP đang bị khai thác để phát tán mã độc và tiến hành các cuộc tấn công DDoS

(VnMedia) - Các tác nhân đe dọa đang khai thác lỗ hổng bảo mật được tiết lộ gần đây trong PHP để phát tán trojan truy cập từ xa, công cụ khai thác tiền điện tử và các botnet được dùng cho các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).