Hệ thống cơ sở hạ tầng của Ukraine bị thiệt hại nặng do xung đột

0
0

Chiến dịch đặc biệt của Nga làm hư hỏng 30% cơ sở hạ tầng của Ukraine, với thiệt hại lên đến 100 tỷ USD, và việc tái xây dựng có thể được thực hiện với nguồn vốn từ các tài sản bị đóng băng của Nga.

Nhiều tòa nhà bị phá hủy ở Mariupol, Ukraine. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhiều tòa nhà bị phá hủy ở Mariupol, Ukraine. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksander Kubrakov ngày 18/4 cho biết chiến dịch đặc biệt của Nga đã làm hư hỏng hay phá hủy 30% cơ sở hạ tầng của Ukraine, với thiệt hại lên đến 100 tỷ USD, và việc tái xây dựng có thể được thực hiện trong hai năm với nguồn vốn từ các tài sản bị đóng băng của Nga.

Trước đó, Ukraine chưa từng liệt kê cụ thể tác động của tình hình xung đột hiện tại đối với cơ sở hạ tầng như đường sá, cầu cống, dù nhiều quan chức của nước này cho biết tổng thiệt hại đối với mọi thứ từ hệ thống vận tải đến nhà ở và các tòa nhà khác tính đến nay vào khoảng 500 tỷ USD.

Ông Kubrakov cho biết tất cả các bộ phận trong hệ thống cơ sở hạ tầng của Ukraine đều bị thiệt hại ở một mức độ nào đó.

Ông cho biết chiến dịch đặc biệt của Nga đã ảnh hưởng đến 20-30% toàn bộ cơ sở hạ tầng của nước này ở các mức độ hư hỏng và bị tàn phá khác nhau.

Theo ông Kubrakov, hơn 300 cây cầu trên các tuyến đường quốc gia đã bị phá hủy hay hư hại, hơn 8.000km đường bộ cần phải được sửa chữa hoặc tái xây dựng, và hàng chục cây cầu đường sắt đã bị tàn phá.

Ông ước tính tổng thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng đến nay lên đến 100 tỷ USD.

Ông Kubrakov cho biết Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine đã bắt đầu quá trình tái xây dựng ở các khu vực mà xung đột giảm bớt.

Ông hy vọng các nước phương Tây sẽ hỗ trợ công cuộc tái xây dựng của Ukraine, với kinh phí có thể được lấy từ nhiều nguồn.

Theo ông, nguồn đầu tiên là những tài sản của Nga hiện đang bị đóng băng ở gần như tất cả các nước lớn.

Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách tạo ra một quỹ cho việc tái xây dựng, trong khi nhiều chính trị gia của khối này kêu gọi sử dụng các tài sản của Nga bị phương Tây đóng băng, trong đó có 300 tỷ USD dự trữ của Ngân hàng trung ương Nga.

Ông Kubrakov cho biết Bộ Tư pháp Ukraine và nhiều đồng minh của nước này đang tìm cách sử dụng các tài sản bị đóng băng của Nga. Trong số đó, một phương án là huy động tiền bằng cách bán các tài sản này thông qua cái mà ông gọi là một “cơ chế minh bạch.”

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/he-thong-co-so-ha-tang-cua-ukraine-bi-thiet-hai-nang-do-xung-dot/784479.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Nắng nóng gay gắt gia tăng ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Ngày 31/5 nhiệt độ cao nhất đo được ở Bắc Bộ là trên 43 độ C; hôm nay (1/6), nắng nóng tiếp tục gia tăng và chỉ dịu dần từ ngày 4/6…

Giao dịch thận trọng, chỉ số Vn-Index lại giảm điểm

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (31/5), thị trường chứng khoán đã hiện hữu xu hướng trái chiều trên hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Thanh khoản sụt giảm so với phiên làm việc trước đó, thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư.

Kiến nghị Bộ Công an xác minh dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ

(VnMedia) - ĐB Nguyễn Thị Thủy kiến nghị Bộ Tài chính tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động bảo hiểm nhân thọ, tập trung vào loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư; Kiến nghị Bộ Công an xác minh làm rõ có hay không có dấu hiệu của tội lừa đảo hoặc là tội lừa dối khách hàng…

Đề nghị làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN

(VnMedia) - ĐBQH Lê Hữu Trí đề nghị phải làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN cũng như có cơ chế minh bạch hơn Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu để sớm có biện pháp tháo gỡ bất cập và tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Chuyển công an hồ sơ 9 doanh nghiệp gỗ nghi dùng hoá đơn khống hoàn thuế 

(VnMedia) - Trong năm 2022 và 05 tháng đầu năm 2023, cơ quan thuế đã chuyển hồ sơ của 09 doanh nghiệp trực tiếp đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng mặt hàng gỗ và sản phẩm làm từ gỗ, dăm gỗ, viên nén gỗ sang cơ quan công an để phối hợp điều tra, xác minh...