Hàng triệu người Indonesia về quê chuẩn bị đón lễ Hồi giáo Eid Al-Fitr

0
0

Bộ Giao thông Vận tải Indonesia dự đoán 85 triệu người sẽ thực hiện các chuyến di cư về quê trước kỳ nghỉ Eid Al-Fitri rơi vào ngày 2/5 tới khi các hạn chế đi lại đã được nới lỏng.

Sau hai năm không thể về quê do đại dịch Covid-19, năm nay, hàng triệu người Indonesia từ các thành phố lớn đã tham gia vào làn sóng di chuyển "khổng lồ" về quê để chuẩn bị đón ngày lễ Hồi giáo Eid Al-Fitri linh thiêng.

Toàn cảnh cảnh tắc đường tại một trạm thu phí trên đường cao tốc Karawang trong làn sóng về quê của người Hồi giáo Indonesia (Reuters).
Toàn cảnh cảnh tắc đường tại một trạm thu phí trên đường cao tốc Karawang trong làn sóng về quê của người Hồi giáo Indonesia (Reuters).

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là người đạo Hồi Indonesia kết thúc tháng nhịn ăn Ramadan và đón mừng ngày lễ lớn Eid Al-Fitr. Các tuyến đường thu phí, ga tàu hỏa, bến xe buýt, cảng hàng không và các cảng biển hoạt động hết công suất đưa người dân nô ức trở về quê hương sau hai năm đón ngày lễ xa nhà vì đại dịch.

Bộ Giao thông Vận tải Indonesia dự đoán 85 triệu người sẽ thực hiện các chuyến di cư về quê trước kỳ nghỉ Eid Al-Fitri rơi vào ngày 2/5 tới khi các hạn chế đi lại đã được nới lỏng. Trong số này có 14 triệu cư dân sẽ rời khỏi thủ đô Jakarta, bất chấp giao thông tê liệt hàng giờ đồng hồ trên các đường thu phí để kết thúc tháng ăn chay Ramadan cùng gia đình.

Ngày hôm qua, tuyến đường dẫn đến các cảng biển chính nối đảo Java và Sumatera của Indonesia đã bị tắc nghẽn hàng chục Km. Tuy nhiên, làn sóng di cư này đã góp phần hồi sinh ngành giao thông vận tải Indonesia vốn bị ảnh hưởng do đại dịch.

Đại diện Công ty Xe buýt Jakarta, Lutpi Likardi hoan nghênh quyết định của chính phủ cho phép người dân về quê để các công ty xe buýt toàn quốc có thể phục hồi.

Trong 2 năm qua, chính phủ Indonesia cấm người dân trở về quê vào tất cả các dịp lễ tết bằng cách áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại chặt chẽ nhằm ngăn chặn virus lây lan giữa các vùng. Tuy nhiên, bất chấp những hạn chế, nhiều người dân vẫn rời các thành phố lớn về quê vào năm ngoái khiến số ca mắc Covid-19 tăng vọt.

Hơn 156.000 người Indonesia đã tử vong trong đại dịch. Năm nay, chính phủ khuyến khích những người muốn về quê, tiêm chủng đầy đủ hai mũi vaccine Covid-19. Những người đã tiêm mũi tăng cường có thể về quê mà không cần có xét nghiệm Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, Indonesia đã đạt được 80% mục tiêu tiêm chủng đẩy đủ cho 208 triệu dân cùng với 36 triệu người đã được tiêm các mũi tăng cường./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/hang-trieu-nguoi-indonesia-ve-que-chuan-bi-don-le-hoi-giao-eid-al-fitr-post940663.vov

 


Ý kiến bạn đọc