Hàng triệu người Indonesia về quê chuẩn bị đón lễ Hồi giáo Eid Al-Fitr

0
0

Bộ Giao thông Vận tải Indonesia dự đoán 85 triệu người sẽ thực hiện các chuyến di cư về quê trước kỳ nghỉ Eid Al-Fitri rơi vào ngày 2/5 tới khi các hạn chế đi lại đã được nới lỏng.

Sau hai năm không thể về quê do đại dịch Covid-19, năm nay, hàng triệu người Indonesia từ các thành phố lớn đã tham gia vào làn sóng di chuyển "khổng lồ" về quê để chuẩn bị đón ngày lễ Hồi giáo Eid Al-Fitri linh thiêng.

Toàn cảnh cảnh tắc đường tại một trạm thu phí trên đường cao tốc Karawang trong làn sóng về quê của người Hồi giáo Indonesia (Reuters).
Toàn cảnh cảnh tắc đường tại một trạm thu phí trên đường cao tốc Karawang trong làn sóng về quê của người Hồi giáo Indonesia (Reuters).

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là người đạo Hồi Indonesia kết thúc tháng nhịn ăn Ramadan và đón mừng ngày lễ lớn Eid Al-Fitr. Các tuyến đường thu phí, ga tàu hỏa, bến xe buýt, cảng hàng không và các cảng biển hoạt động hết công suất đưa người dân nô ức trở về quê hương sau hai năm đón ngày lễ xa nhà vì đại dịch.

Bộ Giao thông Vận tải Indonesia dự đoán 85 triệu người sẽ thực hiện các chuyến di cư về quê trước kỳ nghỉ Eid Al-Fitri rơi vào ngày 2/5 tới khi các hạn chế đi lại đã được nới lỏng. Trong số này có 14 triệu cư dân sẽ rời khỏi thủ đô Jakarta, bất chấp giao thông tê liệt hàng giờ đồng hồ trên các đường thu phí để kết thúc tháng ăn chay Ramadan cùng gia đình.

Ngày hôm qua, tuyến đường dẫn đến các cảng biển chính nối đảo Java và Sumatera của Indonesia đã bị tắc nghẽn hàng chục Km. Tuy nhiên, làn sóng di cư này đã góp phần hồi sinh ngành giao thông vận tải Indonesia vốn bị ảnh hưởng do đại dịch.

Đại diện Công ty Xe buýt Jakarta, Lutpi Likardi hoan nghênh quyết định của chính phủ cho phép người dân về quê để các công ty xe buýt toàn quốc có thể phục hồi.

Trong 2 năm qua, chính phủ Indonesia cấm người dân trở về quê vào tất cả các dịp lễ tết bằng cách áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại chặt chẽ nhằm ngăn chặn virus lây lan giữa các vùng. Tuy nhiên, bất chấp những hạn chế, nhiều người dân vẫn rời các thành phố lớn về quê vào năm ngoái khiến số ca mắc Covid-19 tăng vọt.

Hơn 156.000 người Indonesia đã tử vong trong đại dịch. Năm nay, chính phủ khuyến khích những người muốn về quê, tiêm chủng đầy đủ hai mũi vaccine Covid-19. Những người đã tiêm mũi tăng cường có thể về quê mà không cần có xét nghiệm Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, Indonesia đã đạt được 80% mục tiêu tiêm chủng đẩy đủ cho 208 triệu dân cùng với 36 triệu người đã được tiêm các mũi tăng cường./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/hang-trieu-nguoi-indonesia-ve-que-chuan-bi-don-le-hoi-giao-eid-al-fitr-post940663.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 26/7, ông Nguyễn Trọng Trường, đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư tại Lễ Truy điệu.

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư

(VnMedia) - VnMedia xin đăng tải toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận.

Nhớ về một người Cộng sản chân chính

(VnMedia)- Mỗi khi nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trong tôi hiện lên hình ảnh một người Cộng sản chân chính. Và, lúc này, tôi lại nhớ đến câu chuyện mẹ tôi vẫn kể trong những năm tháng bà còn sống về cha tôi - một người Cộng sản...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu, cầu thủ nhí trên không gian mạng

(VnMedia) - Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo tuyển mẫu nhí, cầu thủ nhí, người đại diện thương hiệu nhằm chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh hơn 13 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc gần 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.