Hàng trăm vụ lừa đảo trên không gian mạng được phát hiện

0
0

 - Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh đã điều tra làm rõ và khởi tố 118 vụ, 146 bị can liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng...

Chị l.T.P.A đến Công an trình báo

Mặc dù đã liên tục tuyên truyền, cảnh báo các trên phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, nhưng thời gian gần đây số vụ, số người bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản  qua điện thoại, tin nhắn, mạng xã hội trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn liên tục gia tăng, gây ảnh hưởng lớn đến tình hình ANTT.

Theo số liệu thống kê, chỉ tính từ năm 2021 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận điều tra, xác minh và đấu tranh xử lý gần 200 vụ việc liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng tài sản bị chiếm đoạt trên 300 tỷ đồng.

Qua công tác đấu tranh, xử lý các vụ án cho thấy: Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, tình hình tội phạm lừa đảo qua mạng Internet ngày càng gia tăng, phức tạp, xảy ra trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân. 

Hầu hết trong các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đều diễn ra với cùng kịch bản, đó là các đối tượng tội phạm thường lợi dụng tâm lý nhẹ dạ cả tin, sự chủ quan, thiếu cảnh giác, thiếu thông tin kiểm chứng, thậm chí là sự hám lời của bị hại để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Mặc dù các hình thức, thủ đoạn lừa đảo không mới và các lực lượng chức năng cũng đã thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo, thế nhưng do thiếu hiểu biết, nhiều người vẫn dễ dàng trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng…

Chị L.T.P.A, sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Hồng Đức – một nạn nhân của các đối tượng lừa đảo trên mạng với chiêu trò tuyển cộng tác viên bán hàng cho biết: Do là sinh viên, muốn có thu nhập thêm để trang trải cuộc sống nên khi tìm hiểu trên mạng xã hội, thấy quảng cáo đăng thông tin tuyển dụng cộng tác viên xử lý đơn hàng trong ngày cho các sản phẩm thương mại điện tử. Thấy công việc phù hợp với mình nên tôi đã liên hệ làm thử và đực giao xử lý một số đơn hàng.

Ban đầu những đơn hàng này chỉ có giá trị nhỏ chỉ vài trăm nghìn đồng. Sau khi xử lý xong đều được nha hoa hồng đầy đủ. Nhưng sau này giá trị các đơn hàng lớn dần, có đơn hàng lên đến cả chục triệu, tôi phỉ đi vay mượn mới đủ. Tuy nhiên sau khi xử lý xong thì không thấy hồi âm, hỏi ra mới biết mình bị lừa. 

Trước những diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, thời gian qua các đơn vị Công an trong tỉnh mà nòng cốt là lực lượng Cảnh sát hình sự đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, vừa tập trung đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này, vừa tích cực tham mưu, phối hợp tuyên truyền, cảnh báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lừa đảo để người dân cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác. 

Mặc dù vậy, từ đầu năm 2021 đến nay, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh đã điều tra làm rõ và khởi tố 118 vụ, 146 bị can liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. 

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.