Hà Nội tạm dừng bán 600 biệt thự cũ

0
0

 - Từ hôm nay (19/4), Hà Nội tạm dừng việc bán 600 căn biệt thự cũ thuộc danh mục được bán, thuộc sở hữu nhà nước, đang bán dở dang…

Tại buổi họp báo thông tin về công tác quản lý, sử dụng các biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn, ông Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, sau khi được sự đồng ý chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, của Bí thư Thành ủy Hà Nội và Chủ tịch UBND TP, Hà Nội sẽ tạm dừng việc tiếp tục bán 600 căn biệt thự cũ kể từ hôm nay để rà soát, tổng hợp, báo cáo các cấp có thẩm quyền.

“Khi nào có kết quả chính thức sẽ thông tin kịp thời đến dư luận" - ông Dũng thông tin.

biệt thự cũ hà nội
Hà Nội tạm dừng bán 600 biệt thự cũ

Chỉ cách đây vài ngày, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định về "Giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng các biệt thự công được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2025".

Theo đó, Thành phố tiếp tục bán 600 biệt thự cũ thuộc danh mục được bán, thuộc sở hữu nhà nước, đang bán dở dang do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý cho thuê;

Thành phố cũng rà soát danh mục 207 biệt thự cũ thuộc danh mục biệt thự không được bán, đồng thời xây dựng phương án bán đấu giá hoặc đấu giá cho thuê 10-15 năm theo giá thị trường, trả tiền 1 lần đối với 34 biệt thự chuyên dùng do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đang quản lý một phần hoặc toàn bộ biệt thự.

Thành phố cũng nghiên cứu điều chỉnh danh mục biệt thự không được bán tại Đề án quản lý biệt thự (rà soát 105 biệt thự cũ thuộc sở hữu nhà nước do thành phố quản lý, hiện đang sử dụng đan xen trụ sở cơ quan và nhà ở của các hộ dân) để xây dựng phương án di chuyển, sau đó, tổ chức bán đấu giá hoặc đấu giá cho thuê 10-15 năm theo giá thị trường, trả tiền 1 lần.

Hà Nội hiện có 1.216 biệt thự được phân loại về sở hữu, quản lý; trong đó 367 biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước (gồm 177 biệt thự nhóm 1; 131 biệt thự nhóm 2; 59 biệt thự nhóm 3); 732 biệt thự thuộc sở hữu hỗn hợp (giữa Nhà nước với các hộ dân hoặc giữa các hộ dân với nhau) và 117 biệt thự thuộc sở hữu tư nhân.

Theo đánh giá, chất lượng nhiều biệt thự hiện xuống cấp nhưng thành phố không có đủ kinh phí để bảo trì, cải tạo, sửa chữa. Đa số các biệt thự được xây dựng trên dưới 100 năm; nhiều biệt thự không được bảo trì, sửa chữa thường xuyên nên bị xuống cấp, hư hỏng gây mất an toàn cho người sử dụng.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 28/5 ghi nhận 285 F0

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 28/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Thành phố ghi 285 ca bệnh COVID-19, trong đó có 110 ca cộng đồng; 175 ca đã cách ly.

Điều kiện để được hưởng mức lương hưu cao

Lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người lao động. Vậy muốn hưởng lương hưu cao, người lao động phải đảm bảo các điều kiện nào?