Hà Nội: Liên tiếp phát hiện nhiều vụ lừa đảo hàng trăm triệu đồng

0
0

 - Mới đây, lực lượng chức năng Hà Nội liên tiếp nhận được trình báo của bị hại về việc bị kẻ xấu lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Cụ thể, ngày 25/4, Công an quận Long Biên (TP Hà Nội) cho biết, đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng.

Theo đơn trình báo, ngày 18/4, chị T (sinh năm 1995; ở quận Long Biên, Hà Nội) có lên mạng xã hội tìm kiếm việc làm tại nhà. Khi thấy quảng cáo tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng online, chị T đã tham gia.

Khi làm nhiệm vụ thanh toán đơn hàng 1 có giá trị 160.000 đồng thì chị T nhận được số tiền 250.000 đồng, đơn hàng 2 có giá trị 600.000 đồng thì nhận được 800.000 đồng. Đến nhiệm vụ lần 3, chị T đã chuyển 312 triệu đồng thì các đối tượng thông báo số tiền muốn rút vượt quá 500 triệu đồng nên cần phải làm thêm giao dịch trị giá 450 triệu đồng mới được rút toàn bộ số tiền.

Sau đó, chị T có nói chuyện với gia đình và được khuyên can nên đã đến cơ quan Công an phường Giang Biên trình báo sự việc.

Cùng ngày, Công an quận Cầu Giấy cũng cho biết, đang phối hợp với cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt 50 triệu đồng.

Theo đó, vào ngày 18-4, anh P (sinh năm 1998; ở tỉnh Hà Nam) nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là công an và thông báo anh P vi phạm giao thông. Đối tượng còn nói anh có liên quan đến việc mua bán tài khoản ngân hàng để rửa tiền.

Để xác định anh P không liên quan đến các vụ việc trên, đối tượng yêu cầu anh P phải chứng minh tài chính bằng cách chuyển 50 triệu đồng vào tài khoản do đối tượng cung cấp. Sau khi chuyển khoản, anh P phát hiện mình bị lừa và đến Công an phường Quan

Qua hai sự việc trên, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương và không yêu cầu người dân cung cấp tài khoản ngân hàng để phục vụ điều tra.

Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP và chuyển tiền cho các đối tượng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc