Hà Nội kiểm soát ATTP trong bếp ăn trường tiểu học

0
0

 - Sáng 22/4, Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường tiểu học và hướng dẫn công tác quản lý an toàn thực phẩm.

bếp ăn trường học
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 4.538 trường học có bếp ăn bán trú, căng tin; trung bình 1 ngày cung cấp 117.024 suất ăn.

Từ năm 2010 đến năm 2021, trên địa bàn thành phố xảy ra 27 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng số 640 người mắc nhưng không có trường hợp tử vong, trong đó có 8 vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể trường học (chiếm tỷ lệ 47,1%). Nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm là do vi sinh vật chiếm trên 40%.

Trước thực tế trên, trong năm 2022 và 2023, Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại 100% bếp ăn tập thể của 215 trường tiểu học thuộc 10 quận, huyện: Đống Đa, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Ba Vì, Đông Anh, Đan Phượng, Phúc Thọ, Quốc Oai.

Sở cũng đặt ra mục tiêu 100% bếp ăn tập thể trường tiểu học được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ký cam kết trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm; niêm yết công khai địa chỉ nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm tại bảng tin nhà trường.

Cùng với đó, 100% người lãnh đạo quản lý, người chế biến, người kinh doanh, cô nuôi tại các trường tiểu học xây dựng mô hình được bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm; 100% bếp ăn tập thể trường tiểu học được kiểm tra, giám sát theo quy định và thành lập tổ tự giám sát an toàn thực phẩm, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.

Mô hình sau khi được triển khai tại 10 quận, huyện sẽ làm cơ sở để nhân rộng tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc