Hà Nội giải trình về dự án công viên thu hồi đất hơn 20 năm chưa triển khai

0
0

 - Dự án Công viên Đống Đa đã có quyết định thu hồi đất từ năm 1998, với quỹ đất 8,5 ha của giai đoạn 1. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng đến nay mới triển khai được 1,9ha…

Công viên văn hóa đống đa
 

Liên quan đến Dự án Công viên Văn hóa Thể thao quận Đống Đa, tại phiên giải trình sáng 25/4, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết, dự án có từ năm 1998, có quyết định thu hồi đất tại 3 phường.

Trong quá trình giải phóng mặt bằng đã giải phóng được 132 hộ với diện tích trên 9000 m2 và khoảng 10.000 m2 tại khu bãi đất lấn chiếm. Sau khi giải phóng mặt bằng, quận đã sử dụng một một phần đất xây trạm điện, sân bóng, trường học…

Năm 2007, Thành phố có văn bản giao Công ty BRG đề xuất lập quy hoạch, đầu tư xây dựng công viên văn hoá, tuy nhiên, từ đó đến nay, chưa thực hiện. Khó khăn vướng mắc chính là về giải phóng mặt bằng, vướng mắc về chế độ chính sách tái định cư, giá đền bù chưa thoả đáng.

Năm 2019, quận đã có 2 văn bản báo cáo Sở QHKT để báo cáo UBND Thành phố về rà soát, điều chỉnh quy hoạch. Năm 2021, Thành phố đã có văn bản giao Sở QHKT chủ trì phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng và các quận liên quan rà soát, báo cáo về dự án.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết đã cung cấp số liệu dân cư, hiện trạng cho Sở QHKT; trong thời gian tới, quận sẽ tiếp tục phối hợp với Sở thực hiện.

 Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định phát biểu trả lời tại phiên giải trình
 Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định phát biểu trả lời tại phiên giải trình

Bổ sung thông tin, Phó Giám đốc Sở QHKT Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, dự án Công viên văn hoá Đống Đa đã có khoảng 20 năm nhưng chưa triển khai, khó khăn vướng mắc lớn nhất là công tác giải phóng mặt bằng.

“Với quỹ đất 8,5 ha của giai đoạn 1 của Công viên Đống Đa, việc giải phóng mặt bằng mới triển khai được 1,9ha. Đây là vướng mắc giữa chủ đầu tư và chính quyền địa phương trong quá trình triển khai vừa qua.” – ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho hay.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở QH&KT, năm 2017, Thành phố đã giao cho chủ đầu tư là BRG, tuy nhiên, cũng vì vướng mắc giải phóng mặt bằng mà dự án chưa triển khai.

Năm 2021, trên cơ sở kiến nghị của cử tri, chỉ đạo của Bí thư Thành ủy và UBND Thành phố, Sở QHKT cùng 2 quận: Ba Đình và Đống Đa đã tổ chức rà soát một số dự án đã triển khai giai đoạn 1, trong đó, có bãi đỗ xe Thái Hà, trường mầm non, trung tâm chiếu phim Quốc gia. Các bên cũng đang tập trung hoạch định lại phạm vi ranh giới dự án.

Theo ông Kỳ Anh, tới đây, quận Đống Đa và Ba Đình cần có pháp lý đối với các hộ dân sử đụng đất hiện nay đang trong khu vực công viên để Sở rà soát về ranh giới mới. Sở QHKT và Viện Quy hoạch xây dựng sẽ có kiến nghị với Thành phố về ranh giới mới của dự án. Nếu 2 quận đáp ứng được tiến độ rà soát dự án thì Sở QHKT, trong nửa đầu năm 2022, sẽ trình UBND Thành phố về phương án điều chỉnh Công viên văn hóa Đống Đa.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc