Hà Nội: Bất ngờ bị phạt 2 triệu đồng vì không đeo khẩu trang

0
0

Anh D. vừa bị Ban Quản lý tòa nhà Sao Mai xử phạt 2 triệu đồng về hành động đi thang máy nhưng không đeo khẩu trang…

Phạt 2 triệu đồng vì đi thang máy không đeo khẩu trang

Phản ánh với PV Dân trí, anh V.K.D. (31 tuổi, ở Tây Hồ, Hà Nội) cho biết vừa phải nộp số tiền 2 triệu đồng cho Ban Quản lý tòa nhà Sao Mai ở địa chỉ 19 Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) về hành vi không đeo khẩu trang.

Anh D. vừa bị Ban Quản lý tòa nhà Sao Mai xử phạt 2 triệu đồng về hành động đi thang máy nhưng không đeo khẩu trang (Ảnh: Nguyễn Trường).
Anh D. vừa bị Ban Quản lý tòa nhà Sao Mai xử phạt 2 triệu đồng về hành động đi thang máy nhưng không đeo khẩu trang (Ảnh: Nguyễn Trường).

Cụ thể, theo lời anh D., ngày 8/4 vừa qua, trong lúc đi thang máy từ tầng 8 xuống tầng 1 của tòa nhà, anh quên không đeo khẩu trang. Khi xuống sảnh tầng 1, anh được bảo vệ tòa nhà nhắc nhở nên lập tức đeo vào. Toàn bộ quá trình này đã được camera an ninh của tòa nhà ghi lại.

Tuy nhiên sau đó bộ phận lễ tân của tòa nhà đã liên hệ đến công ty nơi anh D. làm việc (đang thuê trụ sở tại tòa nhà Sao Mai) và thông báo rằng anh Thanh phải nộp số tiền 2 triệu đồng vì hành vi không đeo khẩu trang.

"Khi đó, tôi đã trao đổi với phòng nhân sự và xin giảm nhẹ mức phạt vì thấy rằng tính chất vụ việc không đến mức nặng nề như vậy nhưng không được chấp thuận" - anh D. kể.

Cũng theo anh D., đến ngày 14/4 vừa qua, đại diện Ban Quản lý tòa nhà Sao Mai tiếp tục gọi điện yêu cầu anh D. phải nộp số tiền nêu trên. Lo sợ sẽ mất việc nên anh D. đã chuyển khoản số tiền 2 triệu đồng vào tài khoản của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và đầu tư Sao Mai (Công ty Sao Mai).

"Các bên đều hối thúc tôi nộp tiền. Có người còn bảo rằng các cá nhân khác khi sinh hoạt, làm việc tại tòa nhà mà vi phạm quy định đều bị nộp phạt. Với suy nghĩ nộp phạt để tiếp tục được làm việc nên tôi đã chấp nhận" - anh D. chia sẻ thêm.

Tuy nhiên sau khi nộp số tiền 2 triệu đồng, anh D. mới tìm hiểu nội quy của tòa nhà thì thấy không hề nhắc đến hành vi phải đeo khẩu trang khi di chuyển trong tòa nhà này. Quá trình nộp phạt, anh đã đề nghị đại diện Ban Quản lý tòa nhà Sao Mai cung cấp biên lai hay biên bản xử phạt đi kèm nhưng không được chấp thuận.

"Khi tôi hỏi rằng tiền nộp phạt này sẽ đi về đâu và nếu phải nộp vào Kho bạc Nhà nước hay nộp cho tổ chức nào thì cho tôi xin hóa đơn nhưng đại diện tòa nhà không trả lời. Tôi là nhân viên mới, khi đến thử việc tại công ty có trụ sở ở tòa nhà Sao Mai, tôi không được ai giải thích về nội quy của tòa nhà" - anh D. cho hay.

Tòa nhà Sao Mai ở địa chỉ 19 Lê Văn Lương (Ảnh: Nguyễn Trường).
Tòa nhà Sao Mai ở địa chỉ 19 Lê Văn Lương (Ảnh: Nguyễn Trường).

"Phạt là đúng theo quy định của pháp luật"

Qua tìm hiểu của PV Dân trí, tòa nhà Sao Mai được xây dựng 16 tầng có chức năng cho các công ty bên ngoài thuê trụ sở để hoạt động, kinh doanh.

Ban Quản lý nhà Sao Mai đã đề ra hàng loạt quy định, nội quy, ai không tuân thủ sẽ bị xử phạt. Theo đó, nếu tập thể hoặc cá nhân vi phạm lần đầu sẽ bị nhắc nhở, lần thứ 2 bị phạt 500.000 đồng/lỗi vi phạm còn lần thứ 3 phạt số tiền 1 triệu đồng.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi nhanh qua điện thoại, ông Vũ Anh Minh - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và đầu tư Sao Mai kiêm Trưởng Ban quản lý tòa nhà Sao Mai - khẳng định việc xử phạt anh Thanh là "làm đúng theo quy định pháp luật" và "trường hợp này đã tái phạm nhiều lần".

"Nguồn tiền này (tiền xử phạt các cá nhân vi phạm quy định của công ty - PV) sẽ được chuyển vào công ty. Công ty Sao Mai thu rồi nộp thuế như thế nào là việc của công ty. Theo quy định của Nhà nước, mức phạt từ 1-3 triệu đồng (phạt hành vi không đeo khẩu trang - PV)" - ông Minh nói và cho biết thêm, các quy định nêu trên là nội quy riêng của tòa nhà và đều có sự thỏa thuận, đồng ý của các công ty đang thuê trụ sở tại nơi này.

Sáng 19/4, một đại diện Công ty Sao Mai chia sẻ thêm, các đơn vị đến tòa nhà thuê trụ sở đều được phổ biến nội quy, quy định rõ ràng về việc xử phạt các "lỗi vi phạm hành chính" và đã có sự thỏa thuận dân sự giữa Công ty Sao Mai và đơn vị đến thuê văn phòng.

Nêu quan điểm về vấn đề này, luật sư Phạm Văn Phất - Văn phòng luật sư An Phát Phạm - cho biết, dù là thỏa thuận dân sự thì các bên cũng không được thỏa thuận trái quy định của pháp luật và không có giá trị bắt buộc.

Mặt khác, người cán bộ, công nhân viên chỉ là một bên trong thỏa thuận dân sự này nếu cùng ký vào hợp đồng thỏa thuận này.

"Đặc biệt, việc Công ty Sao Mai ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính không có căn cứ và doanh nghiệp cũng không có thẩm quyền xử phạt đối với vi phạm pháp luật của công dân" - ông Phất khẳng định.

Theo Dân Trí

https://dantri.com.vn/xa-hoi/thanh-nien-ha-noi-ta-hoa-khi-bi-phat-2-trieu-dong-vi-khong-deo-khau-trang-20220419115204628.htm?gidzl=A2I2MVDrmI8eFO9Sycl38IKrWLZaCP1sRZNI2xWnatPkPe06uc71TsnbqGsxEySZDsk6MMJlPd98zN769m


Ý kiến bạn đọc