Giúp sức tổ chức khủng bố Đào Minh Quân, 12 kẻ phản động phải trả giá

0
0

Từ nước ngoài, Đào Minh Quân lập lên tổ chức khủng bố, lôi kéo nhiều người ở trong nước tham gia hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, bạo động vũ trang chống phá Nhà nước.

Sau một ngày xét xử  và nghị án, tối muộn ngày 18/4, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 12 bị cáo trong vụ án "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo là thành viên của Tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” hoạt động tại TP.HCM, Đồng Nai, An Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Phú Yên và Kon Tum.

Theo  truy tố, tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân cầm đầu, chỉ huy thành lập ở nước ngoài, có nhiều hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, bạo động vũ trang chống phá Nhà nước.

Được phong làm 'Trung tướng, Thứ tưởng Bộ Tài chính' Lâm Ái Huê đã lôi kéo, cấu kết với Trần Thị Ngọc Xuân (53 tuổi, trú tại TP.HCM).

Khoảng tháng 3/2018, Xuân đã tích cực thực hiện các hoạt động tuyên truyền cho tổ chức, lôi kéo, hướng dẫn cho 6 người đăng ký tham gia; tự ý lấy thông tin cá nhân của người khác để đăng ký thực hiện “trưng cầu dân ý" cho Đào Minh Quân. Xuân được tổ chức phản động này gửi tiền USD và đô la Canada.

Tháng 11/2018, dù được công an mời lên làm việc, nhắc nhở nhưng bị cáo không thay đổi mà còn hoạt động tích cực hơn, mức độ nghiêm trọng hơn.

Đặc biệt, ngày 19/2/2019, lợi dụng việc đi thăm các hộ gia đình nghèo ở phường Tam Bình, TP.Thủ Đức, Xuân đã mang theo 5 bộ tài liệu tuyên truyền phản động để phát cho các hộ dân tại đây.

Tại Đồng Nai, tháng 7/2019, Lương Thị Thu Hiền (54 tuổi) được bổ nhiệm làm Đại biểu khu vực Quận 4, 5, 6 tại TP.HCM. 

Dưới sự chỉ đạo của tổ chức phản động, Hiền thực hiện nhiều hoạt động chống phá trong nước như: tuyên truyền, lôi kéo người khác tham gia tổ chức; liên lạc với nhiều người quen biết, nói rằng đang tham gia một tổ chức nước ngoài đang có hoạt động từ thiện, cấp đất, cấp nhà cho người nghèo nên cần thu thập thông tin để đăng ký với tổ chức. Nhiều người nghe theo đã cung cấp thông tin cá nhân cho Hiền, thực chất Hiền dùng để đăng ký “trưng cầu dân ý” cho Đào Minh Quân. 

Bị cáo Nguyễn Thanh Xoan (50 tuổi) đã tích cực tuyên truyền, phổ biến trên Facebook cá nhân và in, tán phát khoảng 172 cuốn tài liệu “Hiến pháp Đệ tam Việt Nam Cộng hòa" và nhiều tài liệu phản động khác.

Trường hợp các bị cáo ở các tỉnh An Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Phú Yên và Kon Tum như Trần Văn Long đã đăng ký trở thành thành viên tổ chức qua internet.  Không những vậy, các bị cáo còn lôi kéo người thân của mình tham gia cùng.

Trong đó có Y Hon Enuol và Y Tup Knul tham gia tích cực, nhiệt tình. Y Hon Enuol lập danh sách 142 người thực hiện "trưng cầu dân ý".

Từng hai lần tham gia tổ chức phản động FULRO, bị cáo Y Tup Knul bị Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố về tội "Phá hoại chính sách đoàn kết". Tuy nhiên, sau khi được trả tự do, Y Tup Knul tiếp tục tham gia vào tổ chức phản động của Đào Minh Quân. 

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, kết quả xét hỏi, tranh tụng công khai tại Tòa, có cơ sở kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng truy tố, đúng người, đúng tội.

Hành vi các bị cáo gây ra thuộc trường hợp nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng; tác động trực tiếp đến tình hình an ninh chính trị tại nhiều tỉnh, thành phố; ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển bền vững của chính quyền nhân dân nên cần phải có bản án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Xuân 13 năm tù, bị cáo Xoan 12 năm, bị cáo Hiền 11 năm tù; các bị cáo còn lại cũng phải lãnh từ 3-10 năm tù. Ngoài ra, tất cả bị cáo phải chịu quản chế 2 hoặc 3 năm.

Đối với đối tượng Đào Minh Quân do đang ở nước ngoài nên Bộ Công an ra quyết định truy nã về tội "Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Theo Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/tich-cuc-giup-suc-to-chuc-khung-bo-dao-minh-quan-12-ke-phan-dong-phai-tra-gia-2010735.html


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.