EU sẽ chấp nhận thanh toán khí đốt bằng đồng rúp của Nga?

0
0

 - Một vài trong số các công ty năng lượng lớn nhất châu Âu đang lên kế hoạch sử dụng hệ thống thanh toán mới cho các hóa đơn khí đốt từ Nga theo như yêu cầu của điện Kremlin, tờ Financial Times hôm qua (28/4) đưa tin.

 

Các nguồn tin cho tờ Financial Times biết, các nhà phân phối khí đốt ở Đức, Áo, Hungary và Slovakia đang hướng tới việc mở các tài khoản bằng đồng rúp tại Gazprombank ở Thụy Sỹ. Họ nói rằng các cuộc đàm phán giữa những người mua Châu Âu và tập đoàn cung cấp khí đốt của Nga - Gazprom đang được đẩy mạnh khi hạn định cho việc áp dụng hệ thống thanh toán mới bằng đồng rúp đang đến gần.

Theo cơ cấu thanh toán mới, các công ty châu Âu sẽ tiếp tục trả tiền khí đốt nhập khẩu cho Gazprombank bằng đồng euro để không vi phạm chế độ trừng phạt. Ngân hàng Nga không bị EU trừng phạt sau đó theo yêu cầu của phía Châu Âu sẽ đổi khoản tiền thanh toán bằng đồng euro sang đồng rúp bằng một tài khoản thứ hai và sau đó gửi đến nhà cung cấp khí đốt của Nga.

“Chúng tôi cho rằng việc sửa lại chế độ thanh toán như vậy sẽ tuân thủ đúng luật trừng phạt và hoạt động thanh toán này có thể diễn ra”, một quan chức hàng đầu của Công ty năng lượng Uniper của Đức - ông Tiina Tuomela cho biết.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc