EU kêu gọi Ấn Độ và các nước láng giềng ngừng làm ăn với Nga

0
0

 - Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen vừa kêu gọi Ấn Độ ngừng mua dầu mỏ và khí đốt của Nga, nhấn mạnh rằng hoạt động giao dịch mua bán đó “không bền vững”. Phát biểu trên được bà Ursula von der Leyen đưa ra khi bà đến quốc gia Nam Á để tham dự hội nghị đa quốc gia.

 

Chiến sự ở Ukraine – cuộc chiến đến nay chưa lan sang bất kỳ nước thành viên EU nào, là “một lời nhắc nhở rõ ràng rằng sự phụ thuộc của chúng ta vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch của Nga là không bền vững”, bà von der Leyen nhấn mạnh trong bài phát biểu hồi cuối tuần vừa rồi tại hội nghị của Liên minh Năng lượng Mặt trời Quốc tế.

Nga hiện tại vẫn thể hiện sự sẵn sàng trong việc tiếp tục cung cấp năng lượng cho cả “những nước không thân thiện” nhưng kiên quyết yêu cầu các nước này phải thanh toán tiền bằng đồng rúp. Tuy nhiên, một số quốc gia Châu Âu và Mỹ đang kêu gọi cấm vận hoàn toàn năng lượng của Nga. Một số ít nước trong đó có Đức và Áo cảnh báo việc cấm nhập khẩu năng lượng của Nga vào cuối năm nay là điều không thể.

“Chuyện xảy ra ở Ukraine sẽ có hậu quả” đối với Ấn Độ và khu vực xung quanh, bà von der Leyen đã cảnh báo như vậy khi tiếp tục bài phát biểu được cho là chống Nga tại hội nghị đối thoại Raisina của Ấn Độ này hôm qua (25/4). Bà này chỉ đến việc giá tăng mạnh đối với các mặt hàng như lúa mỳ, nhiên liệu và phân bón.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giá gas giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2023

(VnMedia) - Kể từ sáng nay (1/4), giá gas bán lẻ tại thị trường trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh 62 nghìn đồng/bình 12kg. Đây là tháng giảm thứ hai liên tiếp theo mức giảm của giá gas trên thị trường thế giới.

Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

(VnMedia) - Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này.

Tuyển nữ Việt Nam đã đáp ứng được khoảng 80% yêu cầu đề ra

(VnMedia) - HLV Mai Đức Chung cho biết toàn đội đã có đợt tập huấn hiệu quả trong 3 tuần qua, hoàn thiện 70-80% yêu cầu về thể lực và kỹ chiến thuật, hướng đến hành trình tại vòng loại thứ nhất Olympic 2024 tại Nepal.

Chính phủ chỉ đạo hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân

(VnMedia) - Đến năm 2025 có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp; Chú trọng phát triển bền vững cả về số lượng và chất lượng; Hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân… là những nhiệm vụ, mục tiêu được Chính phủ đặt ra tại Nghị quyết 45.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành

(VnMedia) - Ngày 31/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành các quyết định điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, có hiệu lực từ ngày 03/4/2023. Đây là lần thứ hai NHNN giảm lãi suất điều hành trong tháng 3/2023.