Động đất tại Kon Tum trong 1 năm nhiều gấp 5 lần của hơn 100 năm qua

0
0

 - Kể từ tháng 4/2021 đến nay, số trận động đất xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Đăk Lăk và khu vực lân cận đã nhiều gấp khoảng 5 lần tổng số trận động đất xảy ra tại khu vực này trong 117 năm qua và có xu hướng mạnh dần…

Thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai sáng 18/4 cho biết, theo thống kê của Viện Vật lý Địa cầu, trong khoảng thời gian từ năm 1903 đến năm 2020, trên khu vực huyện Kon Plông và lận cận đã ghi nhận được 33 trận động đất có độ lớn từ 2.5 trở lên, trong đó chỉ có 2 trận động đất xảy ra năm 1937 có độ lớn bằng 3.9 và năm 2015 có độ lớn 3.0.

Tuy nhiên, chỉ từ tháng 4/2021 đến nay, các số liệu thống kê cho thấy hiện tượng động đất xảy ra tại khu vực này có tần xuất xảy ra thường xuyên và xu hướng mạnh dần. Cụ thể, trong năm 2021 đến nay ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn bằng hoặc lớn hơn 2.4 xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông. Đặc biệt, trong các ngày 15-18/4 đã liên tục xảy ra 22 trận với độ lớn từ 2.5 đến 4.5.

 

Trên cơ sở số liệu động đất ghi nhận được tại khu vực  huyện Kon Plông cho thấy động đất xảy ra thường xuyên hơn trong thời gian gần đây và có xu hướng tăng lên về độ lớn. Mặc dù cho đến nay chưa ghi nhận thiệt hại về nhà cửa và người tại khu vực trên, tuy nhiên chắc chắn các rụng động địa chấn do động đất gây ra đã ảnh hưởng nhất định đến đời sống của nhân dân trong khu vực.

Nhằm giảm thiểu thiệt hại do động đất có khả năng gây ra tại khu vực trên, Viện Vật lý địa cầu, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam kiến nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xem xét cho phép tiến hành thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu về độ nguy hiểm và rủi ro động đất đối với khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Cụ thể:

1. Tiến hành nghiên cứu đánh giá chi tiết mô hình cấu trúc và độ lớn động đất cực đại có khả năng phát sinh của các hệ thống đứt gãy khu vực huyện Kon Plông và lân cận;

2. Tiến hành thiết lập ngay một mạng trạm quan sát động đất địa phương (gồm 5 trạm) tại khu vực huyện Kon Plông và lân cận;

3. Tiến hành triển khai việc nghiên cứu nguyên nhân phát sinh chuỗi động đất xảy ra tại huyện Kon Plông và lân cận; tiến hành đánh giá mức độ rủi ro và xây dựng các kịch bản ứng phó rủi ro có thể xảy ra cho khu vực huyện Kon Plông và lân cận.

4. Thực hiện rà soát, đánh giá về công tác thiết kế kháng chấn đối với các dự án thủy điện và các công trình quan trọng trên địa bàn tỉnh Kon Tum;

5. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và ứng phó động đất cho người dân nằm trog khu vực chịu ảnh hưởng của động đất.

Ngày 24/3/2021, Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum đặt tại huyện Kon Plông vận hành và phát điện tổ máy số 1.

Khu vực xảy ra động đất nằm trên đứt gãy đang hoạt động có tên Rào Quán – A Lưới, đây là đới đứt gãy mạnh, chạy từ Lào, qua A Lưới, kéo dài tới Quy Nhơn.

Trên đới đứt gãy này từng ghi nhận động đất kích thích xảy ra tại thủy điện sông Tranh 2 (Quảng Nam) và thủy điện Đắk Đrinh (Quảng Ngãi) khi các nhà máy này hoạt động tích nước hồ chứa.

PGS.TS Cao Đình Triều, chuyên gia về động đất cho rằng, nguyên nhân có thể do động đất kích thích, liên quan đến hoạt động của hồ chứa thủy điện.

Nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum vận hành và
Ngày 24/3/2021, Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum đặt tại huyện Kon Plông vận hành và phát điện tổ máy số 1.

(Nguồn: Tiền Phong)

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc