Đề xuất 10 hành vi bị nghiêm cấm của học sinh trường giáo dưỡng

0
0

Bộ Công an vừa đưa ra dự thảo Thông tư quy định Nội quy trường giáo dưỡng. Theo đó, quy định những việc nghiêm cấm học sinh không được làm và những việc học sinh phải chấp hành.

Bộ Công an đã hoàn thành dự thảo Thông tư quy định Nội quy trường giáo dưỡng nhằm tổ chức triển khai có hiệu quả Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 140/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng và cơ sở giáo dục bắt buộc.

Theo dự thảo, quy định chung của Nội quy trường giáo dưỡng nhằm tuân thủ nghiêm chỉnh sự hướng dẫn của cán bộ, giáo viên trường giáo dưỡng và các quy định nêu trong Nội quy. Thành thật nhận rõ lỗi lầm của bản thân, tự giác học tập, rèn luyện tiến bộ để trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội.

Nhằm phát hiện, ngăn ngừa, tố giác, báo cáo kịp thời cho cán bộ, giáo viên trường giáo dưỡng những hành vi vi phạm Nội quy và các vi phạm pháp luật khác. Cấm mọi hành vi chống đối, cản trở hoặc lẩn tránh việc chấp hành các mệnh lệnh và sự hướng dẫn cán bộ, giáo viên trường giáo dưỡng.

Dự thảo cũng đề xuất những hành vi bị nghiêm cấm, không được làm đối với học sinh trường giáo dưỡng như sau:

1- Cấm viết, vẽ, treo, dán tranh, ảnh, khạc nhổ, vứt rác bừa bãi trong trường giáo dưỡng.

2- Cấm xăm trổ, đeo đồ vật lên cơ thể mình hoặc người khác, nhuộm tóc, để móng tay, móng chân dài và sơn màu móng chân, móng tay.

3- Cấm tàng trữ, sử dụng rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào, ma túy và các chất kích thích khác; vũ khí, chất độc, chất nổ, hóa chất, chất phóng xạ, chất dễ cháy và những đồ vật có thể gây nguy hại cho bản thân và cho người khác.

4- Cấm tàng trữ, sử dụng các loại máy móc, thiết bị thông tin, liên lạc; sách, báo, tài liệu, phim, băng, đĩa, thẻ nhớ điện tử có nội dung không lành mạnh; móc nối đưa, phát tán thông tin, hình ảnh trái phép ra bên ngoài hoặc lên mạng Internet, thông tin truyền thông.

5- Cấm truyền đạo, cúng lễ, bói toán, tuyên truyền, lôi kéo, ép buộc học sinh khác tham gia vào các hoạt động mê tín, dị đoan, thực hiện các hành vi mê tín dị đoan, lập hoặc tham gia các hội, nhóm trái phép.

6- Cấm đánh bạc, gá bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ dưới bất kỳ hình thức nào giữa học sinh với nhau và với người khác.

7- Cấm đe dọa, ức hiếp, đánh đập, xâm phạm đến tính mạng, danh dự, nhân phẩm học sinh khác; tự hủy hoại thân thể mình; quan hệ tình dục, đồng tính luyến ái và các quan hệ không lành mạnh khác giữa học sinh với nhau hoặc với người khác.

8- Cấm tự liên hoan, ăn uống, đốt lửa, đun nấu trong phòng ở, khu vực nội trú, nơi học tập, lao động, học nghề, bệnh xá, nơi sinh hoạt tập thể.

9- Không được tự ý lưu giữ mà phải gửi lưu ký tại trường giáo dưỡng những tài sản, giấy tờ như: Vàng, bạc, đồ trang sức, ngoại tệ, tiền Việt Nam, cổ phiếu, tín phiếu, trái phiếu, các loại thẻ thanh toán điện tử, đồng hồ, máy móc, thiết bị, chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu, hộ chiếu, văn bằng, chứng chỉ, các loại giấy tờ có giá trị khác và quần, áo, tư trang chưa sử dụng.

10- Không mua, bán, trao đổi, vay, mượn bất cứ thứ gì giữa các học sinh với nhau và với người khác (trừ trường hợp được sự đồng ý của Hiệu trưởng trường giáo dưỡng).

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định về lễ tiết như sau: Khi giao tiếp, học sinh phải dùng tiếng Việt (trừ trường hợp không biết tiếng Việt).

Cách xưng hô khi giao tiếp như sau: Đối với cán bộ, giáo viên trường giáo dưỡng, gọi là "thầy" hoặc "cô" xưng "em"; Đối với khách đến thăm, làm việc tại trường giáo dưỡng hoặc đối với người khác, gọi là "cụ" hoặc "ông", "bà", "bác", "cô", "chú" xưng "cháu", gọi "anh" hoặc "chị" xưng "em"; Đối với học sinh khác, gọi là "bạn", "em", "anh" hoặc "chị".

Phải "vâng", "dạ", "thưa" khi nói chuyện với người nhiều tuổi hơn, biết nói lời "cám ơn", "xin lỗi" đúng lúc. Khi nghe gọi tên mình, phải trả lời "có".

Khi gặp cán bộ hoặc khách đến thăm, làm việc tại trường giáo dưỡng, học sinh phải bỏ mũ, nón đứng nghiêm giữ khoảng cách  03 mét chào, trường hợp tổ, đội học sinh khi gặp cán bộ, khách đến làm việc, tùy theo trường hợp cụ thể ở khu lao động, học nghề…Đội trưởng tổ, đội học sinh hô tất cả học sinh đứng nghiêm hoặc ngồi tại chỗ, thay mặt tổ, đội chào báo cáo cán bộ hoặc quý khách ở tư thế đứng nghiêm phải hạ mũ hoặc nón cầm ở tay phải.

Khi ra vào cổng nếu đi theo đội, tổ thì đi thành hàng đôi, bỏ mũ hoặc nón cầm ở tay phải đối với hàng đi bên phải, cầm ở tay trái đối với hàng đi tay trái. Đội trưởng hoặc tổ trưởng tổ đội học sinh báo cáo rõ tên đội, tổ, số người trong đội, tổ của mình.

Dự thảo Thông tư được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để lấy ý kiến đóng góp trong thời gian 02 tháng kể từ ngày đăng. Toàn văn dự thảo: Nhấn vào đây để xem

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/de-xuat-10-hanh-vi-bi-nghiem-cam-cua-hoc-sinh-truong-giao-duong-20220416083313567.htm


Ý kiến bạn đọc


Monkey Junior: Nhân tài Đất Việt là bệ phóng giúp sản phẩm vươn xa

(VnMedia) - Kể từ khi đạt Giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2016, Monkey đã nghiên cứu và ra mắt thêm 3 sản phẩm khác: Monkey Stories, Monkey Math và VMonkey. Tất cả đều là những sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, và giúp hàng triệu trẻ em tiếp cận với kiến thức bổ ích.

Cảnh báo xâm nhập tài khoản Telegram để chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Thủ đoạn thường gặp là giả mạo tin nhắn của Telegram hoặc tài khoản do đối tượng chiếm đoạt được gửi thông báo yêu cầu click vào đường link do đối tượng cung cấp trên tin nhắn, nếu không tài khoản sẽ bị buộc hủy trong vòng 24 giờ - 48 giờ...

Dự báo thời tiết ngày 25/9: Bắc Bộ giảm nắng, Trung đến Nam Bộ mưa lớn

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to đến rất to. Bắc Bộ giảm nắng nóng, có mưa rải rác.

Phó Thủ tướng: Quyết liệt triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương nghiêm túc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa... trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Việt Nam có huy chương đầu tiên tại ASIAD 19

(VnMedia) - Sáng 24-9, ngày thi đấu chính thức đầu tiên của ASIAD 19, các cô gái rowing nội dung thuyền 4 người một mái chèo nữ xuất sắc cán đích thứ ba, mang về tấm huy chương đầu tiên cho đoàn Việt Nam.