Đại sứ Nga bị đối xử lạnh nhạt ở Washington, không trao đổi với ông Putin nhiều năm

0
0

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov chia sẻ ông đã bị các quan chức ở Washington đối xử lạnh nhạt giữa bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, đồng thời cho biết ông đã không nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong nhiều năm.

"Trên thực tế, chúng tôi đã bị phong tỏa", ông Antonov nhận định với Politico khi nói về Đại sứ quán trống trơn trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền được công bố ngày 18/4.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: AP
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: AP

Theo Politico, Đại sứ Nga không thể gặp các quan chức cấp cao Nhà Trắng hay Bộ Ngoại giao Mỹ. Các nghị sĩ Mỹ cũng đã từ chối gặp ông Antonov kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đắc cử và họ thậm chí không hề chụp ảnh cùng ông.

Ông Antonov cũng nhận định với Politico rằng quan hệ ngoại giao vẫn chưa bị cắt đứt hoàn toàn và Đại sứ Nga vẫn duy trì các cuộc tiếp xúc cấp chuyên viên hoặc cấp thấp với chính quyền Tổng thống Biden.

Theo ông Antonov, sự gián đoạn này không thể tiếp tục kéo dài.

"Chúng tôi cần hợp tác với nhau trên nhiều vấn đề. Thậm chí cả trong tình hình này, những vấn đề như sự ổn định chiến lược, biến đổi khí hậu, Covid-19, cuộc chiến chống khủng bố, cuộc chiến chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt không thể giải quyết được nếu không có sự hợp tác chủ động giữa Mỹ và Nga".

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận về những nhận định của Đại sứ Nga tại Washington.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ: "Vụ Các vấn đề châu Âu và Á - Âu vẫn duy trì liên lạc về mặt ngoại giao với Đại sứ Nga ở Washington. Đó là một mối quan hệ khó khăn nhưng các đường dây liên lạc vẫn mở".

Trong khi đó, ông Antonov cho biết ông thậm chí cũng không trao đổi với Tổng thống Putin trong nhiều năm.

Hai người đã không trao đổi với nhau từ trước khi ông Antonov tiếp nhận vị trí của mình ở Washington vào năm 2017. Họ cũng không trao đổi kể từ khi Tổng thống Putin thông báo tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine ngày 24/2.

Tuy nhiên, ông Antonov khẳng định ông vẫn duy trì đường dây liên lạc trực tiếp với điện Kremlin.

"Tôi đã tiến hành đủ các cuộc trao đổi với những quan chức cấp cao ở điện Kremlin thuộc nhiều cơ quan khác nhau", ông Antonov cho hay.

Khi được hỏi liệu ông có điện đàm với Tổng thống Putin kể từ khi trở thành Đại sứ hay không, ông Antonov đã trả lời rằng: "Làm vậy để khiến FBI có cơ hội nghe mọi thứ Tổng thống Putin nói với tôi hay sao?".

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/dai-su-nga-bi-doi-xu-lanh-nhat-o-washington-khong-trao-doi-voi-ong-putin-nhieu-nam-post938077.vov

 


Ý kiến bạn đọc