Covid-19: Xuất hiện "siêu vắc-xin" chống Omicron và mọi biến thể?

0
0

Dữ liệu tiền lâm sàng về một "siêu vắc-xin" mới được phát triển tại Trường ĐH Y khoa Vienna (Áo) cho thấy nó chống lại mọi biến thể SARS-CoV-2, bao gồm Omicron, ở cả những người không tạo được kháng thể khi tiêm các loại vắc-xin Covid-19 trước đó.

Theo nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Allergy, "siêu vắc-xin" này được phát triển dựa trên một protein dung hợp có cấu trúc gấp lại, bao gồm 2 miền liên kết thụ thể (RBD) của virus SARS-CoV-2 và kháng nguyên PreS từ bệnh viêm gan siêu vi B.

Dường như kết hợp này - như một kiểu phối hợp giữa vắc-xin Covid-19 và vắc-xin viêm gan siêu vi B - đã tạo ra phản ứng miễn dịch chéo mạnh mẽ, từ đó tăng cường phản ứng miễn dịch.

Siêu vắc-xin mới chống được Omicron và mọi biến chủng, có tác dụng ngay cả ở người không đáp ứng tốt khi tiêm chủng các vắc-xin trước. Ảnh: Pixabay/CC0 Public Domain
"Siêu vắc-xin" mới chống được Omicron và mọi biến chủng, có tác dụng ngay cả ở người không đáp ứng tốt khi tiêm chủng các vắc-xin trước. Ảnh: Pixabay/CC0 Public Domain

Các vắc-xin Covid-19 hiện có chủ yếu tạo ra phản ứng IgG1 thoáng qua, trong khi "siêu vắc-xin" mới tạo được các kháng thể IgG4 đặc hiệu RBD, tồn tại lâu dài. Phản ứng của "siêu vắc-xin" tác động mạnh hơn đến thụ thể ACE2, được biết như "cổng xâm nhập" của SARS-CoV-2 vào cơ thể người.

Những yếu tố trên giúp "siêu vắc-xin" mạnh tới nỗi đã tạo được phản ứng miễn dịch ngay cả đối với những người không đáp ứng các vắc-xin Covid-19 trước đó, đồng thời chống lại mạnh mẽ cả những biến thể mang nhiều đột biến thoát miễn dịch như Omicron.

Dữ liệu tiền lâm sàng cũng cho thấy phản ứng rất tốt của "siêu vắc-xin" trên mọi biến thể khác lưu hành trước đây.

"Vắc-xin này có thể được sử dụng như mũi tiêm nhắc lại nhằm xây dựng khả năng miễn dịch bền vững và phù hợp cho mọi lứa tuổi, bao gồm nhóm nguy cơ. Nó có vẻ vượt trội hơn các vắc-xin hiện có về khả năng tạo ra kháng thể trung hòa" - tờ Medical Xpress dẫn lời tiến sĩ Rudolf Valenta từ Trung tâm Sinh lý bệnh, nhiễm trùng và miễn dịch học của Trường ĐH Y khoa Vienna, trưởng nhóm nghiên cứu.

(NLĐ)

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/covid-19-xuat-hien-sieu-vac-xin-chong-omicron-va-moi-bien-the-20220406105002169.htm


Ý kiến bạn đọc


Truyền hình MyTV độc quyền phát sóng Live concert “Trở Về Ngày Yêu Thương”

(VnMedia) - Khán giả truyền hình cả nước sẽ có dịp thưởng thức đêm nhạc “Trở Về Ngày Yêu Thương” vào ngày 1/7, trực tiếp và độc quyền trên hệ thống dịch vụ MyTV.

Lần đầu tiên, doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 6 tháng vượt mốc 100.000

(VnMedia) - Tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 116,9 nghìn doanh nghiệp.

Bộ Y tế đề nghị báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế đề nghị báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc và nguyên nhân của tình trạng này.

HLV Đinh Thế Nam đem toàn bộ 27 cầu thủ tới giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Đinh Thế Nam chính thức lên đường sang Indonesia thi đấu Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022. Đáng chú ý chiến lược gia này quyết định đem theo toàn bộ danh sách 27 cầu thủ.

Bắc Bộ giảm nhiệt, có mưa to, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

(VnMedia) - Bắc Bộ hôm nay 29/6 nhiệt độ giảm nhanh, cao nhất chỉ khoảng 34 độ C tại Hà Nội, trời nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, chiều tối và đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, trên biển, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên…