Chủ tịch Hạ viện Nga: Mỹ cho Ukraine thuê vũ khí sẽ khiến nước này rơi vào nợ nần

0
0

Trên kênh Telegram của mình, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin tuyên bố rằng, chương trình cho thuê vũ khí của Mỹ sẽ khiến Ukraine rơi vào cảnh nợ nần chồng chất và nhiều thế hệ công dân của đất nước này sẽ phải trả.

Chủ tịch Duma quốc gia Nga Vyacheslav Volodin cho rằng: Cho thuê là một khoản cho vay hàng hóa và không hề rẻ. Đối với tất cả đạn dược, thiết bị và thực phẩm do Mỹ cung cấp, nhiều thế hệ công dân tương lai của Ukraine sẽ phải trả. Tổng thống Zelensky đang khiến đất nước rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Tên lửa Stinger được Mỹ cung cấp cho Ukraine. Ảnh: Business Today.
Tên lửa Stinger được Mỹ cung cấp cho Ukraine. Ảnh: Business Today.

Người đứng đầu Duma cho rằng các tập đoàn quân sự của Mỹ sẽ được hưởng lợi từ chương trình cho thuê, lợi nhuận của họ sẽ tăng lên gấp nhiều lần, như đã từng xảy ra trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ông Volodin nhắc nhớ rằng Liên Xô đã nhận vũ khí từ Washington theo hợp đồng cho thuê, trong khi Mỹ gọi đó là sự giúp đỡ cho các đồng minh.

Liên Xô đã trả các khoản nợ trong nhiều năm, cung cấp cho người Mỹ bạch kim, vàng, gỗ để thanh toán, cũng như sửa chữa tàu Mỹ miễn phí. Các khoản thanh toán cho việc thuê của Liên Xô chỉ kết thúc vào thời điểm năm 2006 – đúng 61 năm sau chiến thắng trong Thế chiến II.

Trước đó, một dự luật cho phép cung cấp vũ khí của Mỹ cho Ukraine theo chương trình cho thuê đã được Hạ viện Mỹ thông qua. Vào đầu tháng 4, tài liệu đã được ủng hộ tại Thượng viện. Bây giờ nó phải được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành.

Mỹ đã tăng cường cung cấp vũ khí, trang thiết bị và đạn dược cho Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt. Theo Lầu Năm Góc, trong hai tháng, tổng số tiền hỗ trợ cho Kiev trong lĩnh vực an ninh lên tới 3,4 tỷ USD. Cuối tháng 4, Washington đã công bố một gói hỗ trợ quân sự 800 triệu USD khác nhằm cung cấp máy bay không người lái, pháo và đạn pháo cho họ.

Nga đã nhiều lần chỉ trích Mỹ và các nước khác cung cấp vũ khí cho Kiev và hứa rằng các chuyến hàng vũ khí của phương Tây ở Ukraine sẽ là mục tiêu của các lực lượng Nga. Ngày 25/4, Moscow đã gửi công hàm cho Washington yêu cầu ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/chu-tich-ha-vien-nga-my-cho-ukraine-thue-vu-khi-se-khien-nuoc-nay-roi-vao-no-nan-post940576.vov

 


Ý kiến bạn đọc