Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên trở lại bàn đàm phán

0
0

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên giảm các hoạt động làm gia tăng căng thẳng, sau khi Triều Tiên thông báo phóng một tên lửa dẫn đường chiến thuật mới nhằm tăng cường hiệu quả của các chiến dịch hạt nhân.

Một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới được Triều Tiên thử nghiệm, trong bức ảnh do Hãng thông tấn KCNA đăng phát ngày 17/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới được Triều Tiên thử nghiệm, trong bức ảnh do Hãng thông tấn KCNA đăng phát ngày 17/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 18/4 kêu gọi Triều Tiên giảm các hoạt động làm gia tăng căng thẳng và trở lại bàn đàm phán.

Quyền phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Cha Duck-chul đưa ra lời kêu gọi trên tại cuộc họp báo thường kỳ, sau khi Triều Tiên ngày 17/4 thông báo phóng một tên lửa dẫn đường chiến thuật mới nhằm tăng cường hiệu quả của các chiến dịch hạt nhân chiến thuật.

Ông Cha Duck-chul cho biết hai miền Triều Tiên đã tiến hành cuộc gọi điện thoại định kỳ qua đường dây nóng như thường lệ vào sáng 18/4.

Triều Tiên tiến hành vụ phóng nói trên ngay trước khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên mùa Xuân vào ngày 18/4. Bình Nhưỡng luôn chỉ trích các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ là tập dượt cho chiến tranh xâm lược Triều Tiên.

Cùng ngày, ông Park Jin - người được đề cử giữ chức ngoại trưởng trong chính quyền của Tổng thống đắc cử Yoon Suk Yeol - cho biết chính quyền sắp tới sẽ theo đuổi chính sách ngoại giao “cân bằng” đối với Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới, ông Park Jin nêu rõ chính phủ Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol sẽ nỗ lực thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên cũng như hướng tới hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời duy trì sự nhất quán về chính sách đối với Bình Nhưỡng.

Ông Park cho biết chính phủ mới cũng sẽ tập trung cải thiện quan hệ ngoại giao với Mỹ, phát triển "một liên minh chiến lược và toàn diện," đồng thời thúc đẩy việc Hàn Quốc tham gia vào nhóm Đối thoại An ninh Bộ tứ (QUAD), dần mở rộng vai trò trong ứng phó với dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và thúc đẩy cải tiến công nghệ.

Ông Park Jin, nghị sỹ thuộc đảng Quyền lực Quốc dân (PPP), được Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol đề cử vào vị trí Ngoại trưởng tuần trước./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/chinh-phu-han-quoc-keu-goi-trieu-tien-tro-lai-ban-dam-phan/784341.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trung Quốc gia tăng hành động nguy hiểm với máy bay của Mỹ và các đồng minh

(VnMedia) - Chỉ huy Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ mới đây đã tố cáo rằng những vụ đánh chặn không an toàn của Trung Quốc nhằm vào máy bay của Mỹ và các đồng minh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Cẩn thận tránh 'sập bẫy' thủ đoạn lừa đảo qua sàn đầu tư trên mạng xã hội

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát hình sự (Quảng Ninh) đang khẩn trương điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Đức Q, SN 1987, trú tại phường Yên Thanh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Ukraine bị bỏ rơi giữa giai đoạn chiến sự then chốt?

(VnMedia) - 6 quốc gia lớn nhất Châu Âu không đưa ra bất kỳ lời cam kết viện trợ quân sự nào cho Ukraine trong suốt tháng Bảy, tờ Politico hôm qua (18/8) dẫn số liệu từ Viện Kinh tế Thế giới Kiel ở Đức cho biết.