Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung điện đàm lần đầu sau 21 tháng

0
0

Theo trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp của Mỹ Lloyd Austin vào hôm qua (20/4).

Ảnh minh họa: Reuters

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước kể từ khi chính quyền Tổng thống Biden lên nắm quyền và cách cuộc điện đàm trước gần 21 tháng. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cho rằng, Trung Quốc và Mỹ cần nghiêm túc thực hiện đồng thuận mà nguyên thủ hai nước đã đạt được, tôn trọng lẫn nhau, cùng chung sống hòa bình và tránh đối đầu.

Trung Quốc hy vọng thiết lập một mối quan hệ nước lớn lành mạnh và ổn định với Mỹ, đồng thời cũng sẽ bảo vệ lợi ích và danh dự của mình. Mỹ không nên đánh giá thấp quyết tâm và năng lực của Trung Quốc.

Theo ông Ngụy Phượng Hòa, quân đội hai nước cần tăng cường tin cậy lẫn nhau về quân sự, tăng cường đối thoại và trao đổi, quản lý và kiểm soát các rủi ro, đồng thời thực hiện hợp tác thiết thực để đảm bảo sự phát triển bình thường và ổn định của quan hệ giữa quân đội hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng nêu quan điểm của Trung Quốc đối với vấn đề Đài Loan và nhấn mạnh Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, Mỹ sẵn sàng thúc đẩy thực hiện các nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai nước đã đạt được, đồng thời tiến hành trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực quân sự với Trung Quốc. Mỹ tuân thủ chính sách “một Trung Quốc” và cho rằng hai bên cần quản lý cạnh tranh, rủi ro một cách có trách nhiệm, xử lý hợp lý những khó khăn trong quan hệ mà quân đội hai bên đang gặp phải.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng đã trao đổi ý kiến về các vấn đề an ninh hàng hải, hàng không và tình hình Ukraine. Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng tiến hành các hành động khiêu khích quân sự trên biển và không sử dụng vấn đề Ukraine để gây áp lực với Trung Quốc./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/bo-truong-quoc-phong-my-trung-dien-dam-lan-dau-sau-21-thang-post938531.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Vì sao hàng trăm người mắc bẫy "việc nhẹ, lương cao" ở Campuchia?

Trong báo cáo mới đây của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Nga tuyên bố phá hủy hệ thống vũ khí HIMARS của Mỹ ở Ukraine

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/7) tuyên bố các lực lượng của họ ở chiến trường vùng Donbass đã phá hủy hai Hệ thống Pháo Phản lực Cơ động Cao M142 (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

(VnMedia)- Sáng 7/7, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ngữ văn. Câu làm văn rơi vào bài "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh, giáo viên dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia)- Sáng 7/7, trước buổi thi môn Ngữ Văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới kiểm tra Điểm thi Trường THPT Đặng Huy Trứ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế và động viên học sinh, giáo viên ở Điểm thi này.

Hình ảnh thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 bước vào ngày thi đầu tiên

(VnMedia) - Ngày 7/7, gần 1 triệu sĩ tử sẽ dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.