Bé gái 10 tuổi mắc căn bệnh "kỳ lạ" sau dịch: Đổ "mồ hôi máu"

0
0

Theo bác sĩ, bé gái mắc căn bệnh cực kỳ hiếm gặp đã phải trải qua những xáo trộn tâm lý nhất định sau một thời gian dài cách ly xã hội do dịch Covid-19, phải điều trị bằng thuốc an thần.

Trường hợp trên được bác sĩ Nguyễn Thị Diễm Trinh, khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da Liễu TPHCM báo cáo tại Hội nghị khoa học thường niên Liên chi hội Da Liễu TPHCM lần thứ 18, diễn ra ngày 24/4.

Cụ thể, một bé gái 10 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Dương được bố đưa đi viện khám với lý do da vùng bụng có những đợt "chảy máu" kèm với đau bụng âm ỉ liên tục 3 tuần.

Khai thác bệnh sử, bố của bé cho biết khoảng tháng 9/2021, da vùng bụng bé có những đợt chảy máu dù không có thương tích gì. Ban đầu bé chảy máu lượng thấp 1-2 lần/ngày, mỗi lần kéo dài khoảng 10 giây và tự ngừng chảy mà không cần xử trí gì. Tuy nhiên sau đó, tần suất chảy máu và lượng máu mất mỗi lần chảy tăng dần lên kèm đau bụng âm ỉ, quấy khóc.

Gia đình đã đưa bé đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng không tìm ra nguyên nhân gây bệnh, khi tất cả các chẩn đoán, siêu âm bụng và CT-scan bụng đều không phát hiện ra bất cứ bất thường nào.

Căn bệnh hiếm khiến da bụng bé gái bất ngờ chảy máu dù không có thương tích gì (Ảnh: BVCC).
Căn bệnh hiếm khiến da bụng bé gái bất ngờ chảy máu dù không có thương tích gì (Ảnh: BVCC).

Qua khai thác bệnh sử và khám lâm sàng, các bác sĩ nhận định bé bị hiện tượng "mồ hôi máu". Đây là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp, trong khoảng 25 năm trở lại đây y văn thế giới chỉ ghi nhận khoảng 25 ca. Bệnh đã được chứng minh có liên quan đến yếu tố căng thẳng thần kinh, lo âu, sợ hãi, bị stress nặng, kéo dài.

Bệnh nhân khi bị căng thẳng quá mức sẽ gây kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, làm giãn mạnh mạng lưới mạch máu quanh tuyến mồ hôi, đến mức gây nên hiện tượng mồ hôi máu.

"Trong trường hợp này, bệnh nhân sau một thời gian dài cách ly xã hội do dịch Covid-19 phải trải qua những xáo trộn tâm lý nhất định. Bé tỏ ra buồn rầu, đòi được ngủ chung với bố mẹ, dù bé đã quen ngủ riêng từ năm 5 tuổi.

Để đánh giá mang tính khách quan, chúng tôi chuyển bé đến thăm khám chuyên gia tâm lý, tâm thần và được chẩn đoán là rối loạn lo âu chia ly ở trẻ em" - bác sĩ Diễm Trinh thông tin.

Bệnh nhi sau đó điều trị tâm lý với thuốc an thần và điều chỉnh hành vi. Sau 2 tuần dùng thuốc, đi kèm với việc không còn tình trạng giãn cách xã hội, bé được ra ngoài chơi và tiếp xúc bạn bè nhiều hơn nên hiện tại, bé đã hết hẳn những đợt chảy máu và cảm giác đau bụng cũng không còn nữa.

Theo bác sĩ, biểu hiện lâm sàng của hiện tượng mồ hôi máu là việc mồ hôi tiết ra có lẫn máu. Ở thể nhẹ, mồ hôi có màu hồng nhạt, đặc biệt là vùng trán, lưng, bụng... Ở thể nặng, máu pha trộn mồ hôi chảy trên một số vùng da của cơ thể, có thể chảy ra từ mặt, lỗ mũi, miệng... thậm chí nước mắt cũng có máu.

Theo bác sĩ Diễm Trinh, hiện tượng mồ hôi máu nhìn chung là lành tính, thoáng qua và bệnh có thể tự giới hạn. Điều quan trọng nhất là phát hiện và xử lý các bệnh kèm theo, đồng thời giảm stress, lo âu, căng thẳng bằng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý.

Theo Dân Trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/be-gai-10-tuoi-mac-can-benh-ky-la-sau-dich-do-mo-hoi-mau-20220424220813036.htm


Ý kiến bạn đọc