Bầu cử Tổng thống Pháp: Ông Macron củng cố vị thế dẫn trước bà Le Pen

0
0

Ở thời điểm 6 ngày trước cuộc tranh cử vòng 2, tất cả 16 cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành kể từ cuộc bỏ phiếu vòng 1 ngày 10/4 đến nay đều cho thấy đương kim tổng thống Macron dẫn trước từ 7-12%.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và ứng cử viên Marine Le Pen. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và ứng cử viên Marine Le Pen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các cuộc thăm dò ý kiến, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang củng cố vị thế dẫn trước ứng cử viên Marin Le Pen trong khi cuộc chạy đua giành chiếc ghế tổng thống Pháp bước vào tuần cuối.

Ở thời điểm 6 ngày trước cuộc tranh cử vòng 2 - dự kiến diễn ra vào ngày 24/4 tới, tất cả 16 cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành kể từ cuộc bỏ phiếu vòng 1 vào ngày 10/4 đến nay đều cho thấy đương kim tổng thống dẫn trước từ 7-12%.

Chiến dịch tranh cử vòng một của bà Le Pen tập trung vào chi phí sinh hoạt đã thành công trong việc thu hẹp đáng kể khoảng cách trước đó giữa bà và ông Macron, đem lại cho bà 23,1% số phiếu so với 27,8% của đương kim Tổng thống.

Cùng với các nỗ lực của bà Le Pen nhằm cải thiện hình ảnh đảng của bà cũng như hình ảnh của riêng bà đem lại kết quả, các nhà phân tích cho rằng bà Le Pen cũng có được lá chắn bảo vệ từ đối thủ cực hữu của bà ở vòng bỏ phiếu đầu tiên là ông Eric Zemmour, người làm sao lãng sự chú ý của truyền thông.

Ngày 18/4 bà Le Pen khẳng định bà đã chuẩn bị tốt hơn cho vòng tranh cử này, trong khi ông Macron cũng bày tỏ tự tin sẽ chiến thắng.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy sự nghiên cứu kỹ lưỡng các chính sách kinh tế, phúc lợi, di cư, ngoại giao và môi trường của bà Le Pen, kết hợp với các cuộc tấn công đổi mới và sắc bén từ nhóm tranh cử của ông Macron có thể làm chậm bước tiến của bà Le Pen.

Kết quả cuộc bầu cử có thể phụ thuộc vào việc ứng cử viên nào có thể vượt ra bên ngoài phe phái để thuyết phục cử tri lựa chọn mình, vì vậy cả 2 ứng cử viên đang muốn thu hút khoảng 7,7 triệu cử tri đã ủng hộ ứng cử viên cực tả Jean-Luc Melenchon trong vòng đầu.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy khoảng 33% cử tri của phe cực tả - phần lớn là người ôn hòa ủng hộ ông Melenchon vì ông là ứng cử viên cánh tả duy nhất có cơ hội vào vòng 2 - sẽ ủng hộ ông Macron.

Trong khi đó, một số cuộc khảo sát cho thấy không phải tất cả cử tri ủng hộ ông Zemmour sẽ bỏ phiếu cho bà Le Pen./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/bau-cu-tong-thong-phap-ong-macron-cung-co-vi-the-dan-truoc-ba-le-pen/784555.vnp

 


Ý kiến bạn đọc