Bắc Kinh (Trung Quốc) xét nghiệm Covid-19 cho gần 90% dân số

0
0

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong một thông báo muộn đêm 25/4 cho biết sẽ mở rộng diện xét nghiệm sàng lọc đến gần 20 triệu dân dù số ca Covid-19 trong cộng đồng tại đây mới chỉ hơn 70 trường hợp.

Giới chức y tế Bắc Kinh cho biết, tiếp theo Triều Dương, quận lớn nhất thủ đô, bắt đầu từ hôm nay (26/4) đến 30/4, thành phố sẽ tiến hành 3 đợt xét nghiệm axit nucleic hàng loạt đối với 10 quận khác và Khu Phát triển Kinh tế Công nghệ Bắc Kinh. Quyết định trên được đưa ra sau khi thành phố báo cáo hơn 70 trường hợp Covid-19 ở 8 quận sau bốn ngày.

Bắc Kinh xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng. Ảnh: VCG.
Bắc Kinh xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng. Ảnh: VCG.

Theo số liệu điều tra năm 2021, tổng dân số của Bắc Kinh là 21,89 triệu người, trong khi tổng số dân tại các khu vực được đưa vào diện xét nghiệm là gần 20 triệu, chiếm khoảng 90% dân số thành phố.

Ông Từ Hòa Kiến, người phát ngôn của chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết: “Hiện tại, việc điều tra dịch tễ, kiểm soát chuỗi lây truyền, cũng như các biện pháp phòng chống dịch đã được thực hiện. Các ca bệnh mới nằm trong khu vực kiểm soát, công tác phòng chống dịch của thủ đô đã bước vào thời điểm then chốt.”

Tuy nhiên, chính quyền thành phố vẫn khuyến nghị các công ty làm việc từ xa, đồng thời đình chỉ các hoạt động đông người như các buổi biểu diễn, sự kiện thể thao và hội chợ thương mại. Các khóa đào tạo ngoại tuyến và công việc trang trí nội thất cũng bị đình chỉ cho đến khi hoàn thành 3 vòng xét nghiệm. Người dân Bắc Kinh được khuyến cáo nên ở lại thành phố trong đợt nghỉ lễ 1/5 sắp tới, cũng như giảm bớt các cuộc tụ tập và tiệc tùng.

Các nhà chức trách Bắc Kinh cho biết, các chuỗi lây truyền tại đây đã “khá rõ ràng”. Quận Triều Dương, nơi chiếm hơn 1/2 số ca nhiễm, đã xét nghiệm gần 3,7 triệu người với hơn 520.000 mẫu cho kết quả âm tính.

Trong khi đó, Thượng Hải tiếp tục báo cáo 52 ca tử vong do Covid-19 sáng 26/4, tăng 1 ca so với một ngày trước đó, trong đó có một trường hợp 33 tuổi, đưa tổng số ca tử vong tại đây lên 190 trường hợp trong đợt bùng phát mới. Trong ngày 26/4, thành phố này cũng tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ hơn 25 triệu dân.

Với việc theo đuổi chính sách “zero Covid”, các chuyên gia y tế Trung Quốc cho rằng, xét nghiệm axit nucleic hàng loạt vẫn là phương pháp hiệu quả nhất trong việc sàng lọc các ca nhiễm tiềm ẩn và ngăn chặn sự bùng phát Omicron trên quy mô lớn./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/bac-kinh-trung-quoc-xet-nghiem-covid-19-cho-gan-90-dan-so-post939637.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...