Bắc Kinh tăng cường cảnh giác với Covid-19 để tránh “kịch bản” như Thượng Hải

0
0

Chính quyền Bắc Kinh (Trung Quốc) đã quyết định đóng cửa một số địa điểm công cộng và tăng cường rà soát dịch từ ngày hôm nay (28/4).

Thành phố đã tiến hành 3 đợt xét nghiệm trên diện rộng tại một số địa bàn quận, huyện trong tuần này nhằm ngăn chặn nguy cơ phải đóng cửa toàn thành phố như Thượng Hải.

Giới chức Bắc Kinh cũng đã phong tỏa một số khu dân cư, khu văn phòng và trường đại học sau khi phát hiện phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng, đồng thời đóng cửa một số địa điểm giải trí và du lịch.

Người dân xếp hàng xét nghiệm Covid-19 tại Bắc Kinh ngày 27/4. Ảnh: EPA
Người dân xếp hàng xét nghiệm Covid-19 tại Bắc Kinh ngày 27/4. Ảnh: EPA

Ngày 27/4, công viên giải trí Universal Studios ở Bắc Kinh đã thông báo họ sẽ yêu cầu du khách xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 trước khi vào tham gia. Quy định này đã được bắt đầu thực hiện từ ngày 29/4.

Theo Reuters, Bắc Kinh đã phát hiện ra một số trường hợp dương tính với SAR-CoV-2 trong số gần 20 triệu mẫu được lấy xét nghiệm. Ngày 27/4, thành phố ghi nhận 50 ca nhiễm mới, tăng so với 34 ca một ngày trước đó.

Tổng cộng, tính từ ngày 22/4, Bắc Kinh đã báo cáo hơn 160 trường hợp mắc Covid-19, hơn 1/2 trong số đó nằm ở Triều Dương - quận lớn của thủ đô với 3,45 triệu dân. Đến nay, các ca bệnh ở Bắc Kinh chủ yếu là học sinh và khách du lịch tham gia các tour dành cho người cao tuổi.

Bất chấp tỷ lệ ca nhiễm thấp, Bắc Kinh vẫn lo ngại sẽ lặp lại kịch bản chống dịch như ở Thượng Hải. Trước đó, khi đợt dịch mới bắt đầu bùng phát tại Thượng Hải, số trường hợp nhiễm mới mỗi ngày được ghi nhận cũng dưới 100 ca vào đầu tháng 3, nhưng sau đó đã đột ngột tăng theo cấp số nhân và chạm mốc hơn 700 ca vào ngày 20/3. Đến hết tháng 3, Thượng Hải báo cáo hàng nghìn ca lây nhiễm mới, buộc chính quyền phải phong tỏa toàn thành phố để dập dịch.

Cho đến nay, Bắc Kinh vẫn luôn cảnh giác với đại dịch và cố gắng tránh làm gián đoạn nền kinh tế khi cho phép người dân đã có kết quả xét nghiệm âm tính được đến nơi làm việc và phong tỏa cục bộ các địa điểm phát hiện các ca lây nhiễm.

Bên cạnh đó, nhằm ngăn chặn cảnh người dân đổ xô đi mua thực phẩm dự trữ vì lo ngại tình hình đại dịch diễn biến xấu, Cục Thương mại Bắc Kinh đã nhấn mạnh thành phố có đủ nguồn cung cấp nhu yếu phẩm hằng ngày ở thủ đô và các tuyến giao thông đến nguồn cung cấp hàng hóa đang hoạt động bình thường. Cơ quan này kêu gọi các nền tảng thương mại điện tử chính tăng lượng hàng dự trữ và bổ sung nhân lực để đáp ứng nhu cầu gia tăng của người tiêu dùng.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/bac-kinh-tang-cuong-canh-giac-voi-covid-19-de-tranh-kich-ban-nhu-thuong-hai-post940240.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...