Ba Lan và Séc cùng chung lập trường ứng phó với Nga

0
0

Thủ tướng Ba Lan bày tỏ hy vọng cả Áo, Đức và các quốc gia trong liên minh châu Âu sẽ tiếp tục các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Trước những gánh nặng về kinh tế to lớn đang đè nặng lên Ba Lan và Cộng hòa Séc do làn sóng di cư gây ra kể từ khi xung đột Nga -  Ukraine nổ ra, trong cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo hai quốc gia, hai bên đã cùng bày tỏ sự quyết tâm trong việc ứng phó với xung đột hiện nay giữa châu Âu và Nga cũng như lên kế hoạch đề nghị Liên minh châu Âu có phương án tài trợ kinh phí để xử lý vấn đề người tị nạn từ Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo Ba Lan và Séc. (Ảnh: PAP)
Hai nhà lãnh đạo Ba Lan và Séc. (Ảnh: PAP)

Thủ tướng Ba Lan Morawiecki cũng cho biết, hai nhà lãnh đạo của Ba Lan và Séc sẽ đề nghị tới Ủy ban châu Âu để có thêm các quỹ hỗ trợ mới giúp đỡ những người tị nạn chiến tranh và chuẩn bị cho những làn sóng di tản mới trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Về việc sắp nhận bàn giao chức Chủ tịch EU cho Cộng hòa Séc vào ngày 1/7 tới, Thủ tướng Ba Lan tin tưởng nước này sẽ cùng với người bạn láng giềng Séc xây dựng các chương trình nghị sự của Liên minh châu Âu theo cách thức mới để đáp ứng được các ưu tiên và thách thức của khối này trong bối cảnh hiện nay.

Về nguy cơ khủng hoảng khí đốt hiện tại, Thủ tướng Ba Lan bày tỏ hy vọng cả Áo, Đức và các quốc gia trong Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Bày tỏ sự đồng tình với đề xuất này, Thủ tướng Séc Fiala cũng khẳng định, Cộng hòa Séc không có ý định nhượng bộ trước các yêu cầu thanh toán của Nga và cho rằng, việc đồng ý trả tiền khí đốt cho Nga bằng đồng rúp là bỏ qua các lệnh trừng phạt hiện tại, các quốc gia châu Âu cần phải đồng lòng và nhất quán nếu không sẽ phải gánh chịu hậu quả trong tương lai./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/ba-lan-va-sec-cung-chung-lap-truong-ung-pho-voi-nga-post940689.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…

VNPT và Vietinbank chính thức cung cấp sản phẩm, dịch vụ tích hợp cho khách hàng số

(VnMedia) - Từ kết quả đạt được trong thỏa thuận hợp tác chiến lược năm 2013, VNPT và Ngân hàng Vietinbank tiếp tục thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022- 2026.