Ba Lan, Séc kêu gọi EU lập thêm quỹ hỗ trợ dòng người tị nạn Ukraine

0
0

Thủ tướng Ba Lan Morawiecki nêu rõ nước này và Séc đã nhất trí gửi kiến nghị lên Ủy ban châu Âu, yêu cầu cơ quan này lập thêm các quỹ mới để hỗ trợ những người tị nạn chạy trốn xung đột ở Ukraine.

Người dân Ukraine sơ tán tránh chiến sự tại thành phố Irpin, phía Tây Bắc Kyiv, Ukraine ngày 5/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân Ukraine sơ tán tránh chiến sự tại thành phố Irpin, phía Tây Bắc Kyiv, Ukraine ngày 5/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/4, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết nước này và Cộng hòa Séc sẽ yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) thiết lập thêm những nguồn tài chính mới nhằm tạo điều kiện cho hai nước hỗ trợ dòng người tị nạn từ Ukraine.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Morawiecki nêu rõ: "Chúng tôi (Ba Lan và Cộng hòa Séc) đã nhất trí gửi kiến nghị lên Ủy ban châu Âu, yêu cầu cơ quan này lập thêm các quỹ mới để hỗ trợ những người tị nạn chạy trốn xung đột."

Theo ông Morawiecki, sáng kiến này sẽ sớm được trình lên EC.

Cũng trong ngày 29/4, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Ba Lan và Slovakia cho biết Warsaw sẵn sàng bảo vệ không phận của Slovakia trong thời gian Bratislava đình chỉ hoạt động của các máy bay tiêm kích MiG-29 - một động thái mở đường cho khả năng cung cấp lô máy bay do Liên Xô sản xuất này cho Ukraine.

Slovakia hiện vận hành 12 máy bay MiG-29. Đầu tháng này, Slovakia cho biết sẽ xem xét khả năng cung cấp lô máy bay này cho Ukraine nếu có thể thu xếp được biện pháp khác nhằm bảo vệ không phận trong nước.

Phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp Ba Lan Mariusz Blaszczak, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad nêu rõ: “Tôi nhận được lời xác nhận rằng Ba Lan sẵn sàng bảo vệ không phận Slovakia kể từ thời điểm Slovakia quyết định đình chỉ hoạt động của số máy bay tiêm kích MiG-29.”

Theo ông, Slovakia đang xúc tiến thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết cho một động thái như vậy.

Về phần mình, Bộ trưởng Blaszczak cho biết Ba Lan có thể vận dụng kinh nghiệm của mình trong việc tuần tra không phận các nước vùng Baltic.

Ông nói: “Các nhiệm vụ này sẽ được thực hiện từ lãnh thổ của Ba Lan… Theo quy định, chúng tôi sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của nhóm trực chiến sử dụng máy bay F-16 của Ba Lan.”

Tuy nhiên, hai quan chức trên không cho biết thời điểm Ba Lan bắt đầu thực thi nhiệm vụ bảo vệ không phận Slovakia.

Theo kế hoạch, Slovakia sẽ tiếp nhận lô hàng đầu tiên của máy bay tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất vào năm 2024.

Đây sẽ là đợt chuyển giao đầu tiên trong thương vụ tổng cộng 18 chiếc máy bay mà hai bên đã đạt thỏa thuận vào năm 2018./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/ba-lan-sec-keu-goi-eu-lap-them-quy-ho-tro-dong-nguoi-ti-nan-ukraine/787594.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.