Australia cố gắng ngăn chặn thỏa thuận an ninh giữa Quần đảo Solomon và Trung Quốc

0
0

Bộ trưởng phụ trách khu vực Thái Bình Dương của Australia ngày hôm nay (13/4) sẽ tới Quần đảo Solomon để thuyết phục nước này không ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc.

Động thái này được cho là sẽ mở đường cho việc Trung Quốc thiết lập hiện diện quân sự tại Nam Thái Bình Dương, dẫn đến khả năng quân sự hóa trong khu vực

Thượng nghị sĩ Zed Seselja (giữa) - Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương của Australia. Ảnh: Canberra Weekly
Thượng nghị sĩ Zed Seselja (giữa) - Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương của Australia. Ảnh: Canberra Weekly

Theo tin cập nhật từ truyền thông Australia vào sáng nay, Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương Zed Seselja sẽ có chuyến thăm đột xuất đến Quần đảo Solomon trong ngày hôm nay để tiếp tục bày tỏ quan ngại của Australia đối với thỏa thuận an ninh của Quần đảo Solomon với Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Seselja diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Quần đảo Solomon đang chuẩn bị ký một thỏa thuận tăng cường hợp tác trên lĩnh vực an ninh, trong đó có nội dung cho phép các tàu hải quân của Trung Quốc thường xuyên hiện diện tại Quần đảo Solomon, đồng thời Trung Quốc cũng có thể cử binh sĩ và cảnh sát đến để bảo đảm an ninh cho các lợi ích của nước này tại quốc đảo Thái Bình Dương.

Đáng chú ý, truyền thông Australia ngày hôm qua đưa tin về việc Trung Quốc đề nghị bổ sung 10 nhân viên an ninh được trang bị vũ khí sát thương bao gồm súng ngắn và súng trường tự động để bảo đảm an toàn cho Đại sứ quán và nhân sự ngoại giao của nước này tại Quần đảo Solomon. Tuy chính quyền nước sở tại đã bác bỏ đề xuất của Trung Quốc, nhưng động thái này càng khiến chính phủ Australia lo lắng.

Trong bối cảnh Australia đang chuẩn bị bầu cử Quốc hội liên bang thì việc một quan chức chính phủ đi công tác nước ngoài được cho là hy hữu và bất thường, thể hiện sự lo lắng của nước này về khả năng một thỏa thuận an ninh giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon sẽ được ký kết vào thời điểm Australia đang bận rộn cho cuộc bầu cử.

Trước chuyến thăm của Bộ trưởng phụ trách Thái Bình Dương Seselja, Australia đã cử hai quan chức cấp cao của ngành tình báo đến Quần đảo Solomon và trao đổi với Thủ tướng nước chủ nhà Manasseh Sogavare. Tuy nhiên, chuyến thăm không có kết quả tích cực vì sau cuộc gặp, Thủ tướng Sogavare tuyên bố ông không có ý định dừng ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/australia-co-gang-ngan-chan-thoa-thuan-an-ninh-giua-quan-dao-solomon-va-trung-quoc-post936742.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Giá vàng thế giới lại bật tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn giữ mức cao

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay lại đảo chiều tăng mạnh tới hơn 40 điểm sau phiên đi xuống trước đó. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn vẫn đang bám trụ ở mức cao trên 76 triệu đồng/lượng.

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.

iPhone 16 Plus có thể có 7 phiên bản màu sắc khác nhau

(VnMedia) - iPhone 16 Plus được cho là sẽ bổ sung thêm hai tùy chọn màu nữa vào năm màu mà bộ đôi phiên bản iPhone 15 Plus đang sở hữu, nâng tổng số tùy chọn màu sắc của phiên bản iPhone Plus ra mắt vào tháng 9 năm nay lên con số 7.

Phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tấn công trên Windows

(VnMedia) - Các tác nhân đe dọa có thể khai thác một lỗ hổng bảo mật trong thư viện Rust để nhắm mục tiêu vào các hệ thống Windows trong các cuộc tấn công command injection.