Australia cảnh báo Trung Quốc về “lằn ranh đỏ”

0
0

 - Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 24/4 tuyên bố một căn cứ quân sự của Trung Quốc trên quần đảo Solomon sẽ là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận được nhưng ông nay không nói rõ Canberra sẽ trả đũa như thế nào.

Thủ tướng Australia Scott Morrison
Thủ tướng Australia Scott Morrison

Chính phủ của ông Morrison và Mỹ đang phản ứng gay gắt trước một thỏa thuận an ninh được ký gần đây giữa quần đảo Solomon và Bắc Kinh – một thỏa thuận mà Washington và Canberra coi là hành động “gây hấn”.

“Làm việc cùng với các đối tác ở New Zealand và tất nhiên ở Mỹ, tôi chia sẻ quan điểm chung về lằn ranh đỏ mà Mỹ đưa ra trong vấn đề này. Chúng tôi sẽ không cho phép các căn cứ hải quân của Trung Quốc được đặt trong khu vực của chúng tôi, ngay cửa ngõ của chúng tôi”, Thủ tướng Morrison phát biểu.

Là một quần đảo nhỏ nằm cách ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của Australia khoảng 2.000km, quần đảo Solomon tuần trước đã thu hút sự chú ý của dư luận khi nước này ký một hiệp ước an ninh với Trung Quốc.

Nội dung của hiệp ước chưa được tiết lộ nhưng theo bản phác thảo thỏa thuận bị rò rỉ ra bên ngoài, quần đảo Solomon có thể “yêu cầu Trung QUốc đưa cảnh sát, quân đội và các lực lượng thực thi pháp luật, lực lượng vũ trang” đến nước họ trong trường hợp xảy ra bạo lực, như là các vụ bạo loạn từng làm rung chuyển quốc đảo khoảng 700.000 dân vào năm 2019. Theo các điều khoản được đưa ra trong thỏa thuận, các tàu hải quân Trung Quốc có thể sử dụng cơ sở hạ tầng của Solomon cho hoạt động nghỉ chân hoặc bổ sung hậu cần.

Mỹ, Nhật Bản, New Zealand và Australia đều chia sẻ quan ngại về hiệp ước an ninh giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon và “nguy cơ nghiêm trọng từ hiệp ước này đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố gần đây.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.