13% trẻ 13-17 tuổi luôn cảm thấy cô đơn

0
0

Khảo sát 7.800 học sinh lớp 8-12 (trẻ 13-17 tuổi) tại Việt Nam cho thấy, 13% trẻ cảm thấy cô đơn hầu hết thời gian hoặc luôn luôn cô đơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sáng 25/4, tại hội thảo công bố "Báo cáo Khảo sát hành vi sức khỏe học sinh toàn cầu tại Việt Nam năm 2019", PGS.TS Trần Thị Tuyết Hạnh, Đại học Y tế công cộng, đại diện nhóm nghiên cứu dẫn khảo sát gần 7.800 học sinh lớp 8-12 (trẻ 13-17 tuổi) của 81 trường học cho thấy, 13% trẻ cảm thấy cô đơn trong hầu hết thời gian hoặc luôn luôn cô đơn, gần 7% trẻ thường xuyên cảm thấy lo lắng.

Qua 2 lần khảo sát, tuy tỷ lệ trẻ nghiêm túc xem xét việc tự tử trong 12 tháng giảm nhẹ, nhưng trong số 6-7 trẻ thì vẫn còn một trẻ nghiêm túc nghĩ đến việc tự tử trong một năm qua.

Trong khi đó, tỷ lệ cha mẹ, người giám hộ hiểu các vấn đề lo lắng của con chưa đến 30%. Tỷ lệ cha mẹ, người giám hộ biết trẻ đang làm gì trong thời gian rảnh rỗi chỉ khoảng 40%. Chỉ số này cho thấy phụ huynh cần nỗ lực hơn nữa để đồng hành cùng trẻ, hiểu con đang lo lắng gì, gặp vấn đề gì. "Trẻ ở lứa tuổi này gặp nhiều vấn đề (học hành, yêu đương…). Vì thế, nếu cha mẹ không đồng hành thì trẻ khó vượt qua được. Đây là điều bậc phụ huynh cần suy nghĩ", PGS Hạnh nói.

Đại diện nhóm thông tin thêm, theo so sánh điều tra tại Việt Nam trong hai năm 2013 và 2019, học sinh thời gian gần đây đã tăng cường hoạt động thể chất (tỷ lệ vận động 60 phút/ngày, 5 ngày trong tuần tăng từ 20,5% lên 21,7%). Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì xu hướng tăng (thừa cân tăng gấp đôi). Một số hành vi nguy cơ như uống nước ngọt có ga, ăn thức ăn nhanh đều tăng lên, trong đó, số trẻ tiêu thụ thức ăn nhanh ít nhất 1 lần trong tuần tăng từ 30,2% lên 54,1%.

Đáng lưu ý, tuy tỷ lệ quan hệ tình dục trong học sinh giảm nhẹ, nhưng tỷ lệ quan hệ tình dục trước 14 tuổi tăng gấp 2 lần, từ 1,45% (năm 2013) lên 3,51% (năm 2019).

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhận định, Việt Nam đang giải quyết gánh nặng bệnh tật kép. Trong khi các bệnh truyền nhiễm như COVID-19 phức tạp thì nước ta cũng đối mặt với sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm.

Gánh nặng của các bệnh không lây nhiễm đang chiếm tới 74% tổng gánh nặng bệnh tật toàn quốc và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Vì vậy việc bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho trẻ em và thanh thiếu niên thông qua thúc đẩy hình thành các hành vi có lợi cho sức khỏe và phòng chống các yếu tố nguy cơ là một chính sách ưu tiên của Việt Nam trong thời gian tới.

(VTC)

https://vtc.vn/13-tre-13-17-tuoi-luon-cam-thay-co-don-ar673232.html


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.