Ukraine: Hành lang nhân đạo được mở ở vùng lãnh thổ Luhansk

0
0

Thống đốc vùng lãnh thổ Luhansk cho biết: "Một hành lang nhân đạo đã được thống nhất, chúng tôi sẽ cố gắng sơ tán mọi người và cung cấp lương thực ngay từ ngày 19/3."

Người tị nạn Ukraine sơ tán tới khu vực Przemysl, Đông Nam Ba Lan, ngày 15/3/2022. (Ảnh: PAP/TTXVN)
Người tị nạn Ukraine sơ tán tới khu vực Przemysl, Đông Nam Ba Lan, ngày 15/3/2022. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Thống đốc vùng lãnh thổ Luhansk, miền Đông Ukraine, ông Serhiy Gaiday cho biết một hành lang nhân đạo để sơ tán người dân vùng này được mở vào sáng 19/3 (giờ địa phương).

Chia sẻ trên ứng dụng tin nhắn Telegram, ông Gaiday cho biết: “Một hành lang nhân đạo đã được thống nhất, chúng tôi sẽ cố gắng sơ tán mọi người và cung cấp lương thực ngay hôm nay (19/3)."

Ông cho biết cơ chế ngừng bắn đã được nhất trí trong ngày 19/3, bắt đầu từ 9h sáng (tức 14h theo giờ Việt Nam).

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết nước này hy vọng sơ tán người dân trong ngày 19/3 qua 10 hành lang nhân đạo từ các thành phố và thị trấn đang ở tuyến đầu của cuộc xung đột.

Cùng ngày, Phó Thị trưởng thành phố Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine, Anatoliy Kurtiev cho biết, quân đội nước này đã áp đặt lệnh giới nghiêm kéo dài 38 giờ tại đây, bắt đầu từ 21h ngày 19/3 theo giờ Việt Nam.

Trong thông báo trực tuyến, ông Kurtiev đề nghị người dân không đi ra ngoài vào thời gian này.

Thủ phủ Zaporizhzhia của tỉnh cùng tên này đã trở thành điểm trung chuyển quan trọng cho khoảng 35.000 người sơ tán khỏi thành phố Mariupol ở miền Đông Nam Ukraine.

Trong diễn biến liên quan, ngày 19/3, Chương trình Lương thực Liên hợp quốc (WFP) cho biết các cơ quan cứu trợ đang cố gắng tiếp cận người dân trong các khu vực có chiến sự, đặc biệt là các thành phố Mariupol, Sumy và Kharkov.

Theo điều phối viên khẩn cấp Jakob Kern, hai ngày trước, đoàn xe cứu trợ đã tới Sumy chuyển số thực phẩm đủ cho khoảng 3.000 người trong vài ngày, nhưng con số này ít hơn nhiều nhu cầu thực tế, và việc cứu trợ cho các thành phố lớn "cần thực hiện hàng ngày."

Do đó, WFP kêu gọi cần mở hành lang nhân đạo thường trực, để hàng cứu trợ tới được các thành phố này.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/ukraine-hanh-lang-nhan-dao-duoc-mo-o-vung-lanh-tho-luhansk/779078.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 26/7, ông Nguyễn Trọng Trường, đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư tại Lễ Truy điệu.

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư

(VnMedia) - VnMedia xin đăng tải toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận.

Nhớ về một người Cộng sản chân chính

(VnMedia)- Mỗi khi nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trong tôi hiện lên hình ảnh một người Cộng sản chân chính. Và, lúc này, tôi lại nhớ đến câu chuyện mẹ tôi vẫn kể trong những năm tháng bà còn sống về cha tôi - một người Cộng sản...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu, cầu thủ nhí trên không gian mạng

(VnMedia) - Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo tuyển mẫu nhí, cầu thủ nhí, người đại diện thương hiệu nhằm chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh hơn 13 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc gần 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.