Trung Quốc viện trợ nhân đạo cho Ukraine, ca ngợi mối quan hệ với Nga

0
0

 - Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo cho Ukraine “sớm nhất có thể”, Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi hôm qua (7/3) cho biết đồng thời ca ngợi mối quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc với Nga là mối quan hệ “bền chặt như đá”.

Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi
Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi

Trung Quốc đã từ chối lên án cuộc tấn công của Nga vào Ukraine hoặc miêu tả đó là một cuộc xâm lược đồng thời kêu gọi các nước phương Tây tôn trọng “những lo ngại về an ninh hợp pháp” của phía Nga.

Theo ông Wang, các nguyên nhân gây ra “tình hình Ukraine” hiện giờ rất “phức tạp” và nó không xảy ra sau một đêm.

"Giải quyết những vấn đề phức tạp đòi hỏi sự bình tĩnh và lý trí, thay vì đổ thêm dầu vào lửa và đẩy cao các mâu thuẫn”, Ngoại trưởng Trung Quốc đã phát biểu như vậy tại một cuộc họp báo.

Trung Quốc đã làm “một số việc” để thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình và đã tiếp xúc với tất cả các bên. "Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hòa bình và tăng cường đối thoại”.

Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục các nỗ lực của riêng mình để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo và Hội Chữ Thập đỏ Trung Quốc sẽ cung cấp viện trợ cho Ukraine “sớm nhất có thể”. Trung Quốc nhấn mạnh, “hành động nhân đạo” phải tuân theo nguyên tắc trung lập và công bằng. Các vấn đề nhân đạo không nên bị chính trị hóa, ông Wang nói thêm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vài giờ trước khi khai mạc Thế Vận hội Olympics Mùa đông ở thủ đô Bắc Kinh và hai bên đã ký một thỏa thuận đối tác chiến lược tầm rộng nhằm chống lại ảnh hưởng của Mỹ. Hai nhà lãnh đạo Nga, Trung tuyên bố “không có vùng cấm trong các lĩnh vực hợp tác song phương giữa hai nước”.

Ngoại trưởng Wang ca ngợi mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc “bền chắc như đá” và viễn cảnh hợp tác song phương là rất tươi sáng.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...