Trung Quốc khẳng định tiếp tục nỗ lực thúc đẩy ngừng bắn tại Ukraine

0
0

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho rằng việc nhiều nước phương Tây kêu gọi công khai chỉ trích Nga sẽ không giúp ích cho mục tiêu tháo gỡ cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay.

Người dân Ukraine sơ tán khỏi thành phố Irpin, phía Tây Bắc thủ đô Kiev, ngày 8/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân Ukraine sơ tán khỏi thành phố Irpin, phía Tây Bắc thủ đô Kiev, ngày 8/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/3, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Tần Cương khẳng định nước này đang tiếp tục các nỗ lực nhằm thúc đẩy đàm phán hòa bình và kêu gọi các bên xung đột tại Ukraine ngừng bắn ngay lập tức.

Cụ thể, trả lời phỏng vấn đài CBS, Đại sứ Tần Cương cho rằng việc nhiều nước phương Tây kêu gọi công khai chỉ trích Nga sẽ không giúp ích cho mục tiêu tháo gỡ cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay. Nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh cần có lý trí, sự can đảm và tinh thần ngoại giao.

Ngoài ra, ông Tần Cương cũng bác bỏ những thông tin sai lệch về việc Trung Quốc gửi vũ khí cho Nga, nhấn mạnh Bắc Kinh chỉ gửi thực phẩm, thuốc thang, túi ngủ và sữa công thức, không gửi vũ khí cho bất kỳ bên nào.

Các phát biểu trên được đưa ra sau cuộc hội đàm trực tuyến của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung Quốc diễn ra ngày 18/3. Mỹ cùng một số nước như Anh liên tục thúc giục Trung Quốc công khai chỉ trích chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng phương Tây phải đánh giá đầy đủ các quan ngại an ninh của Nga.

Trong bối cảnh Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây liên tục áp lệnh trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine, Bắc Kinh tuyên bố không ủng hộ hoặc không tham gia áp đặt bất cứ biện pháp trừng phạt nào nhắm vào Moskva.

Giới chức Trung Quốc cho rằng các lệnh trừng phạt phương Tây áp đặt lên Nga là "ngày càng thái quá" và "không thể giải quyết vấn đề".

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-khang-dinh-tiep-tuc-no-luc-thuc-day-ngung-ban-tai-ukraine/779264.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Áp bảng giá đất theo giá thị trường: Bằng cách nào?

(VnMedia)- Nếu quy định xây dựng bảng giá đất hàng năm thì quy định hệ số điều chỉnh biến động giá đất phải được HĐND cấp tỉnh thông qua trước khi ban hành là không cần thiết mà nên giao cho UBND cấp tỉnh ban hành hệ số điều chỉnh biến động giá đất.

6 dấu hiệu người mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện ngay

(VnMedia) - Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm có thể gây thành dịch vào mùa mưa do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Chính thức giảm một nửa thuế nhập khẩu ưu đãi với xăng

(VnMedia) - Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%.

Tội phạm ma túy thời công nghệ 4.0 'nở rộ' và đáng báo động

(VnMedia) - Tội phạm ma túy không chỉ sử dụng các thiết bị tiên tiến, hiện đại để vận chuyển, điều chế các chất ma túy mới, mà còn lợi dụng triệt để không gian ảo trên internet, mạng xã hội và các trang thương mại điện tử... như một kênh thông tin hiện đại để liên lạc, mua bán, giao dịch ma túy.

Tổng thống Ukraine đòi cấm mọi người Nga trên toàn thế giới

(VnMedia) - Miêu tả các biện pháp trừng phạt Nga hiện nay là “yếu ớt” Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm qua (8/8) đã nói với tờ Washington Post rằng phương Tây cần phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với tất cả các hoạt động nhập khẩu năng lượng từ Nga và cấm tất cả người Nga ở mọi nơi trên thế giới trong ít nhất một năm.