Trung Quốc cảnh báo “hậu quả không thể tưởng tượng” nếu dồn cường quốc hạt nhân vào chân tường

0
0

 - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng đổ lỗi cho NATO đã gây ra tình trạng bất ổn, dẫn đến cuộc xung đột hiện nay giữa Nga và Ukraine. Ông Le Yucheng còn cảnh báo về “những hậu quả không thể tưởng tượng” nếu dồn một cường quốc hạt nhân vào chân tường.

 

Thứ trưởng Le Yucheng cho rằng toàn cầu hóa không nên bị “vũ khí hóa” trong khi các liên minh chính trị quân sự cần phải bị “bác bỏ”. Những phát biểu trên được Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đưa ra đúng một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình về những “hậu quả” nếu Bắc Kinh ủng hộ hành động quân sự của Nga ở Ukraine.

Phát biểu tại Diễn đàn Quốc tế về An ninh và Chiến lược lần thứ tư ở Bắc Kinh ngày hôm qua (19/3), Thứ trưởng Ngoại giao Le Yucheng đã đồng ý với đánh giá của Moscow về việc sự bành trướng không kiểm soát của NATO ở Đông Âu và việc liên minh này không giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia của Nga đã dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện nay. Theo ông Le Yucheng, một “cam kết đơn giản là không bành trướng ra hướng đông sẽ dễ dàng chấm dứt cuộc khủng hoảng và ngăn chặn những nỗi đau.”

“Thay vào đó, người ta chọn đổ thêm dầu vào lửa từ một khoảng cách an toàn, đứng theo dõi những nhà buôn bán vũ khí, những ông chủ nhà băng và các nhà tài phiệt dầu mỏ của chính họ kiếm bộn tiền từ một cuộc chiến tranh trong khi để người dân ở một nước nhỏ phải hứng chịu những vết thương của chiến tranh mà có thể sẽ mất nhiều năm mới lành được”, ông Le Yucheng thẳng thừng phát biểu.

Việc NATO theo đuổi “an ninh tuyệt đối” dẫn đến “phi an ninh tuyệt đối”, ông Le nhấn mạnh.

Hậu quả của việc dồn ép một cường quốc, đặc biệt là cường quốc hạt nhân, vào chân tường là không thể tưởng tượng được, nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc cảnh báo.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...