Tổng thống Ukraine bất mãn chỉ trích NATO “chưa bao giờ yếu đuối hơn” lúc này

0
0

 - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua (15/3) tiếp tục lên án NATO, tăng cường chỉ trích thêm nữa liên minh quân sự phương Tây này sau khi Nga phát động cuộc tấn công vào Ukraine. Ông Zelensky cho rằng NATO không thực hiện cam kết theo Điều 5 về phòng thủ tập thể.

Tổng thư ký NATO và Tổng thống Ukraine
Tổng thư ký NATO và Tổng thống Ukraine

Cho biết trong một bài phát biểu trực tuyến, Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng điều khoản về phòng thủ tập thể chưa bao giờ “yếu đuối như hiện nay”. Ông Zelensky bày tỏ rằng NATO có thể sẽ không bảo vệ chính các thành viên của mình nếu một thành viên của họ bị tấn công bởi một đối thủ như Nga.

NATO từ chối gửi quân trực tiếp đến để bảo vệ Ukraine bởi vì nước này không phải là một phần của liên minh quân sự đồng thời cảnh báo việc NATO tham gia vào cuộc chiến này sẽ dẫn tới một cuộc xung đột trực tiếp với Nga. Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky cho rằng liên minh NATO sẽ phản ứng “theo một cách tương tự” nếu Nga tấn công một quốc gia thành viên của NATO.

Giới lãnh đạo NATO đã liên tục bác bỏ bất kỳ quan điểm nào cho rằng họ không cam kết với Điều 5 về phòng thủ tập thể. Phát biểu tại Lithuania hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã miêu tả cam kết của Mỹ đối với Điều 5 là “bất khả xâm phạm”. Theo Điều 5, nếu một nước thành viên của NATO bị tấn công thì đó sẽ được xem là một cuộc tấn công vào liên minh NATO.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.