Thụy Điển cảnh báo nguy cơ thế chiến 3 nếu NATO gửi quân tới Ukraine

0
0

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist cảnh báo nếu NATO gửi binh sỹ tới Ukraine, điều này sẽ đẩy châu Âu tới bờ vực chiến tranh thế giới.

“Nếu NATO hoặc phương Tây đưa binh sỹ tới Ukraine, họ sẽ mở ra cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 và không ai muốn điều đó”, ông Hultqvist phát biểu với đài truyền hình quốc gia SVT.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist. Ảnh: Reuters

Ông Hultqvist cũng nhắc lại tuyên bố từng đưa ra tháng 11/2021, rằng chừng nào ông còn là Bộ trưởng Quốc phòng, Thụy Điển sẽ không nộp đơn gia nhập NATO – một vấn đề nóng tại quốc gia có truyền thống không liên kết.

Trước đó, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cũng nói rằng, việc nước này nộp đơn gia nhập NATO là không phù hợp trong bối cảnh hiện nay và làm như vậy sẽ chỉ khiến tình hình ở châu Âu trở nên bất ổn hơn.

Thụy Điển đã gửi vũ khí và đạn dược tới Ukraine và đang xem xét các hình thức hỗ trợ khác, nhưng cho tới nay, nước này vẫn chưa gửi quân nhân tới Ukraine.

Dù vậy, theo báo Kristianstadbladet, hàng trăm tình nguyện viên Thụy Điển đã lên đường tới Ukraine. Nga cảnh báo các tay súng nước ngoài ủng hộ Ukraine sẽ không được hưởng quy chế tù binh chiến tranh và sẽ bị coi là tội phạm.

Quyết định của Thụy Điển cung cấp vũ khí cho Ukraine được xem là mang tính lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia Bắc Âu này gửi vũ khí tới vùng xung đột kể từ Chiến tranh Mùa Đông 1939.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/thuy-dien-canh-bao-nguy-co-the-chien-3-neu-nato-gui-quan-toi-ukraine-post929529.vov

 


Ý kiến bạn đọc


VNPT SmartCA - Giải pháp tiên phong góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

(VnMedia) - VNPT SmartCA là dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa do Tập đoàn VNPT phát triển, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn bảo mật eIDAS của châu Âu và các tiêu chuẩn của Bộ TT&TT.

Tổng Bí thư: Có chính sách đãi ngộ tạo động lực cho cán bộ phòng chống tham nhũng

(VnMedia) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, phải có chính sách đãi ngộ hợp lý, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nỗ lực phấn đấu, toàn tâm, toàn ý với công việc.

Một tuần xử lý hơn 6.500 trường hợp vi phạm về tốc độ, phạt gần 10 tỷ đồng

(VnMedia) - Theo thống kê của Cục CSGT, thực hiện đợt cao điểm, từ ngày 20/6 - 27/6, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 7.640 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền gần 30 tỷ đồng...

VNPT HKD sẵn sàng nhiều tiện ích hỗ trợ hộ kinh doanh

(VnMedia) - VNPT đã phát triển và triển khai VNPT HKD - Hệ sinh thái ứng dụng phục vụ Hộ kinh doanh tích hợp các nghiệp vụ Hóa đơn điện tử VNPT Invoice, kế toán, kê khai thuế, nộp thuế điện tử... phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong mọi địa điểm và thời gian linh hoạt.

Sửa chế độ ưu đãi với công chức, viên chức y tế công lập, khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập; Rà soát tổng thể các quy định về mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế...