Thủ tướng Đức: Từ chối Ukraine và Gruzia gia nhập NATO là một quyết định đúng

0
0

Việc từ chối Ukraine và Gruzia gia nhập NATO là một quyết định đúng đắn, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhận định trên kênh truyền hình ZDF ngày 3/3.

Ông Scholz dường như muốn nhắc đến Hội nghị Thượng đỉnh NATO hồi tháng 6/2021 ở Brussles khi NATO thông qua quyền gia nhập liên minh của 2 nước này về mặt nguyên tắc, song không đưa ra khung thời gian cụ thể cho việc kết nạp và khẳng định cả hai nước này cần có những "cải cách" trước khi điều đó xảy ra.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AP
Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AP

"Đây là một quyết định đúng đắn, sau những cuộc đàm phán kéo dài trong NATO về vấn đề này", ông Scholz cho hay.

Thủ tướng Đức cũng xác nhận tư cách thành viên NATO của Ukraine sẽ không nằm trong chương trình nghị sự của liên minh hiện nay.

NATO lần đầu tiên thực hiện "chính sách mở cửa" cho các nước từng thuộc Liên Xô tại Hội nghị Thượng đỉnh Bucharest vào tháng 4/2008.

Nga khẳng định mong muốn gia nhập NATO của Ukraine là một "lằn ranh đỏ" với an ninh quốc gia của nước này, đồng thời đưa ra cho Mỹ và NATO đề xuất cấu trúc an ninh châu Âu chung vào tháng 12. Tuy nhiên, cả Washington và NATO đều từ chối.

Thủ tướng Olaf Scholz đánh giá, các đối tác của Ukraine chưa sẵn sàng chấp nhận để Ukraine gia nhập NATO bởi Moscow không muốn Kiev ở trong liên minh này.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-duc-tu-choi-ukraine-va-gruzia-gia-nhap-nato-la-mot-quyet-dinh-dung-post928276.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Mưa lũ gây ngập úng gần 25.000 ha lúa và hoa màu ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Tin từ Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến 17h ngày 28/9, tại Bắc Bộ, diện tích bị ngập lụt, úng là 24.400ha; trong đó lúa 17.361ha, hoa màu 7.049ha.

iPhone 15 series chính thức được mở bán tại thị trường Việt

(VnMedia) - Đúng 0h01 sáng nay, ngày 29/9, hệ thống cửa hàng Thế Giới Di Động và TopZone đã chính thức mở bán iPhone 15.

Dự báo thời tiết ngày 29/9/2023: Miền Bắc giảm mưa, sắp hửng nắng trở lại

(VnMedia) - Ngày 29/9, Miền Bắc đến Thanh Hóa còn mưa to nhiều nơi trong buổi sáng, chiều giảm nhanh. Những khu vực còn lại trên cả nước còn mưa nhưng cũng có xu hướng giảm.

HLV Mai Đức Chung: “Tuyển nữ Việt Nam cần có những bài học để tiến lên”

(VnMedia) - Thừa nhận tuyển Nhật Bản ở đẳng cấp vượt trội, xứng đáng với trận thắng 7-0, ông Mai Đức Chung cho rằng tuyển nữ Việt Nam sẽ học được nhiều điều để phát triển trong tương lai.

Bắn súng đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19

(VnMedia) - Sáng 28/9, nhóm xạ thủ Phạm Quang Huy, Phan Công Minh và Lại Công Minh đã giành được huy chương Đồng (HCĐ) nội dung súng ngắn hơi 10m đồng đội nam, qua đó đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.