Quan hệ kinh tế, an ninh và quốc phòng giữa Việt Nam và Australia ngày càng gắn kết

0
0

 - Bà Katrina Cooper, Trưởng Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN của Australia kiêm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, có chuyến thăm Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội từ ngày 2-4/3 để thảo luận về mối quan hệ song phương và chương trình nghị sự năm 2022 của ASEAN.

 

Trong chuyến thăm, Thứ trưởng Cooper đã có buổi gặp mặt với ông Lê Hoài Trung - Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, ông Nguyễn Minh Vũ - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, và ông Vũ Hồ - Quyền Trưởng SOM ASEAN. Tại các cuộc họp, bà Cooper đã thảo luận về mối quan hệ hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh và quốc phòng ngày càng gắn kết cả về bề rộng và chiều sâu giữa hai nước trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Australia-Việt Nam và các vấn đề quan trọng của khu vực.

Về vấn đề ASEAN, Thứ trưởng Cooper lần lượt thảo luận các ưu tiên của Australia và Việt Nam trong năm 2022 và vạch ra các kế hoạch để tăng cường hơn nữa quan hệ của Australia với ASEAN trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN-Australia, vốn đã được nhất trí thông qua tại Hội nghị Các nhà lãnh đạo ASEAN vào năm 2021. Thứ trưởng Cooper cũng thảo luận quan điểm của Australia và ASEAN đối với những thách thức chính trong khu vực, bao gồm vấn đề Myanmar, và cách thức hai bên có thể tiếp tục hợp tác để thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ổn định, kiên cường và thịnh vượng.

Thứ trưởng Cooper đã gặp gỡ lãnh đạo của các doanh nghiệp hàng đầu ở cả Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội để thảo luận các cơ hội thực hiện Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế Australia-Việt Nam (EEES). Tại Hà Nội, Thứ trưởng Cooper gặp gỡ đại diện từ Vietcombank và Tập đoàn Hòa Phát, hai trong số các đơn vị được Việt Nam lựa chọn là Doanh nghiệp Tiêu biểu trong khuôn khổ EEES để thúc đẩy các cơ hội thương mại và đầu tư cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam và Australia.

Thứ trưởng Cooper cũng tham gia thảo luận bàn tròn tại Học viện Ngoại giao Việt Nam về các vấn đề chiến lược của khu vực và tiểu vùng, gặp gỡ các đối tác phát triển và đại diện cơ quan Liên hợp quốc để thảo luận về hỗ trợ phát triển của Australia dành cho Việt Nam, trong đó có gói hỗ trợ toàn diện trị giá 60 triệu đô-la Úc nhằm giúp Việt Nam triển khai chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 quốc gia và hoàn thành việc chuyển giao 7,8 triệu liều vắc-xin.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Áp bảng giá đất theo giá thị trường: Bằng cách nào?

(VnMedia)- Nếu quy định xây dựng bảng giá đất hàng năm thì quy định hệ số điều chỉnh biến động giá đất phải được HĐND cấp tỉnh thông qua trước khi ban hành là không cần thiết mà nên giao cho UBND cấp tỉnh ban hành hệ số điều chỉnh biến động giá đất.

6 dấu hiệu người mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện ngay

(VnMedia) - Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm có thể gây thành dịch vào mùa mưa do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Chính thức giảm một nửa thuế nhập khẩu ưu đãi với xăng

(VnMedia) - Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%.

Tội phạm ma túy thời công nghệ 4.0 'nở rộ' và đáng báo động

(VnMedia) - Tội phạm ma túy không chỉ sử dụng các thiết bị tiên tiến, hiện đại để vận chuyển, điều chế các chất ma túy mới, mà còn lợi dụng triệt để không gian ảo trên internet, mạng xã hội và các trang thương mại điện tử... như một kênh thông tin hiện đại để liên lạc, mua bán, giao dịch ma túy.

Tổng thống Ukraine đòi cấm mọi người Nga trên toàn thế giới

(VnMedia) - Miêu tả các biện pháp trừng phạt Nga hiện nay là “yếu ớt” Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm qua (8/8) đã nói với tờ Washington Post rằng phương Tây cần phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với tất cả các hoạt động nhập khẩu năng lượng từ Nga và cấm tất cả người Nga ở mọi nơi trên thế giới trong ít nhất một năm.