- Các bộ phận của hệ thống phòng không Patriot của NATO đã bắt đầu được chuyển đến Slovakia vào ngày hôm qua (20/3) và hoạt động triển khai dự kiến sẽ diễn ra trong vài ngày tới, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad cho biết.
![]() |
| Tên lửa Patriot |
Hệ thống tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất đang được chuyển đến Slovakia như một phần nỗ lực của NATO trong việc tăng cường phòng thủ cho thành viên Đông Âu của liên minh trong bối cảnh Nga đang phát động chiến dịch tấn công Ukraine.
Slovakia là một phần của NATO và EU. Nước này có dân số 5,5 triệu người và chia sẻ đường biên giới kéo dài 100km với Ukraine.
“Hệ thống đó sẽ tạm thời được triển khai ở căn cứ không quân Sliac. Các khu vực triển khai thêm nữa đang được cân nhắc… để cái ô an ninh có thể che phủ phần lãnh thổ lớn nhất có thể của Slovakia”, ông Nad cho biết.
Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia cho hay tên lửa Patriot sẽ không thay thế cho hệ thống phòng không S-300 thời Xô-viết của nước này mà thay vào đó được xem là một thành phần thêm nữa của hệ thống phòng không của Slovakia.
















