- Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua (23/3) đã tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực nhằm ngăn chặn Trung Quốc giúp đỡ Nga. Cụ thể, Mỹ cảnh báo Bắc Kinh không được lợi dụng các cơ hội làm ăn được tạo ra từ những biện pháp trừng phạt, giúp Moscow né các biện pháp hạn chế xuất khẩu hoặc tiến hành các giao dịch tài chính bị cấm với Nga.
![]() |
| Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan |
Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan đã nói với các phóng viên rằng các nước G7 chẳng bao lâu nữa sẽ đưa ra một phản ứng thống nhất để đảm bảo Nga không thể né được các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào nước này sau cuộc tấn công vào Ukraine với sự giúp đỡ của Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác.
Phát biểu khi lên đường đến tham dự một cuộc họp của NATO, ông Sullivan cho biết, “phản ứng thống nhất đó sẽ không chỉ cụ thể nhằm vào Trung Quốc mà sẽ áp dụng với tất cả các nền kinh tế lớn và áp dụng với quyết định của bất kỳ nền kinh tế nào trong đó tìm cách phá hoại hoặc làm suy yếu các biện pháp trừng phạt theo một cách cố tình và chủ động”.
Theo lời ông Sullivan, chính phủ Mỹ đã truyền đạt thông điệp trên đến Trung Quốc và rằng “chúng tôi mong đợi Liên minh Châu Âu (EU) cũng như cá nhân các nước thành viên EU cũng sẽ truyền đi thông điệp tương tự”.
















