F1 ở TPHCM được đi học, nhiều phụ huynh ủng hộ

0
0

Trước quyết định F1 ở thành phố được đi học kèm theo điều kiện, nhiều phụ huynh bày tỏ sự đồng tình, đồng thời cũng lưu ý cần tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, tránh lơ là.

TPHCM cho phép những trường hợp F1 được đi học kèm điều kiện nhất định. Ảnh: Minh họa.

Ngày 24.3, TPHCM cho phép F1 được đi học trực tiếp với điều kiện đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 hoặc đã từng mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng. Trước quyết định này, nhiều phụ huynh tỏ ra phấn khởi nhưng cũng không ít phụ huynh bày tỏ sự lo lắng cho sức khỏe của con em mình.

Là phụ huynh có con đang học tại một trường THCS trên địa bàn Quận 10, bà Kim Anh bày tỏ sự đồng tình với quyết định của thành phố.

"Con trai tôi đã là F0 từ trước Tết, đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19. Tuy nhiên, khi đi học, con tôi được xác định là F1 khi có tiếp xúc với bạn là F0. Do đó, việc học trực tiếp bị gián đoạn, ảnh hưởng đến quá trình học tập của con. Việc cho phép F1 được đi học có điều kiện giúp giải quyết vấn đề này" - bà Kim Anh chia sẻ.

Cùng quan điểm với bà Kim Anh, ông Nguyễn Văn (TP.Thủ Đức) cho hay hiện tại với biến chủng mới Omicron, nguy cơ lây nhiễm rất cao và thật sự rất khó tránh, kể cả mọi người đều có ý thức cao, giữ gìn, bảo vệ bản thân.

Trước đó, gia đình ông Văn từng nhiễm COVID-19, trong đó có 2 con. Ông nhận thấy con mình chỉ bị sốt 1-2 đêm và hồi phục rất nhanh, hơn người lớn rất nhiều.

"Tôi thấy quyết định F1 được đi học kèm theo điều kiện là hợp lý. Bởi khi đã xác định đã sống chung với dịch và tiến tới việc xem COVID-19 là bệnh đặc hữu, mọi thứ nên đẩy lại mức bình thường, đi kèm với việc luôn cảnh giác, tích cực các biện pháp phòng vệ, nâng cao ý thức của mọi người về chăm lo sức khỏe.

Thật đáng tiếc nếu các dịch vụ dành cho người lớn như ăn uống, cafe,... đã mở lại bình thường cho người lớn, trong khi việc học tập của những em nhỏ lại bị gián đoạn" - ông Văn bày tỏ.

Trong khi đó, một số phụ huynh cho rằng việc cho phép F1 được đi học, song cũng cần có những biện pháp phòng tránh chứ không nên lơ là. 

"Với việc cho phép F1 được đi học khi đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 hoặc đã từng mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng, tôi mong các phụ huynh, nhà trường và bản thân các F1 cũng cần có ý thức cao để bảo vệ bản thân và những bạn học xung quanh" - chị Lê Tuyết chia sẻ.

TPHCM cho F1 đi làm, đi học trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại thành phố đang được kiểm soát và hầu hết người dân trên 12 tuổi đã được tiêm vaccine COVID-19, đa số các trường hợp mắc COVID-19 không thuộc nhóm nguy cơ đều không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và khỏi bệnh sau đó.

Việc cho F1 đi làm, đi học giúp hạn chế việc gián đoạn đối với các hoạt động của đời sống như sản xuất, kinh doanh; việc đi học của học sinh; các hoạt động quản lý điều hành, chăm sóc y tế... do phải cách ly các trường hợp F1 theo quy định trước đây.

Ngày 24.3, UBND TPHCM có văn bản cho phép F1 đi làm, đi học với điều kiện đã được tiêm đủ liều vaccine COVID-19 hoặc đã từng mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng.

Tuy nhiên, thành phố yêu cầu các F1 này tự theo dõi sức khoẻ ít nhất 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với F0, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 5 và khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên, do bản thân hoặc người chăm sóc tự thực hiện hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện).

Trong thời gian này, F1 di chuyển từ nơi lưu trú đến nơi học tập, làm việc bằng phương tiện cá nhân.

Đồng thời, F1 thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: Thường xuyên đeo khẩu trang; sát khuẩn tay; không dùng chung vật dụng cá nhân trong sinh hoạt, làm việc, học tập.

Thành phố cũng yêu cầu F1 tránh tiếp xúc gần với những người thuộc nhóm nguy cơ (người cả bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ liều vaccine COVID-19) trong gia đình, tại các nơi làm việc, học tập...; khai báo y tế trên ứng dụng PC-COVID.

Theo Lao động

https://laodong.vn/giao-duc/f1-o-tphcm-duoc-di-hoc-nhieu-phu-huynh-ung-ho-1026903.ldo


Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.