Đề xuất quy định mới về bảo hiểm y tế bổ sung

0
0

Một trong những điểm mới trong dự thảo sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 đang được lấy ý kiến góp ý là chính sách về bảo hiểm y tế bổ sung.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Về nguyên tắc thực hiện, bảo hiểm y tế (BHYT) bổ sung thực hiện trên cơ sở tự nguyện đối với những người đã tham gia bảo hiểm y tế. BHYT bổ sung nếu do cơ quan BHXH thực hiện sẽ được tổ chức, quản lý theo nguyên tắc phi lợi nhuận.

Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân thực hiện BHYT bổ sung; mua, hỗ trợ mua BHYT bổ sung. Đồng thời, Nhà nước khuyến khích hợp tác giữa bảo hiểm thương mại và Bảo hiểm y tế xã hội để đảm bảo tính bổ sung của bảo hiểm y tế cơ bản và bổ sung.

Dự thảo cũng nêu rõ, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam quy định việc cung cấp thông tin về chi phí sử dụng dịch vụ y tế cho tổ chức thực hiện bảo hiểm y tế bổ sung để bảo đảm quyền lợi của người tham gia.

Theo dự thảo, hợp đồng bảo hiểm y tế bổ sung là văn bản thỏa thuận giữa người mua hoặc đại diện của người mua BHYT bổ sung với tổ chức thực hiện bảo hiểm bổ sung.

Trong hợp đồng giữa người tham gia bảo hiểm y tế bổ sung với tổ chức thực hiện bảo hiểm y tế bổ sung, các nội dung về phạm vi được hưởng và mức phí, thanh toán chi phí, giải quyết tranh chấp đối với người tham gia BHYT bổ sung được quy định cụ thể.

Khi tham gia BHYT bổ sung, người tham gia được chi trả cho phần cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế của người tham gia BHYT.

Về phạm vi, BHYT bổ sung chi trả cho chi phí các dịch vụ y tế, dịch vụ y tế tự chọn ngoài phạm vi chi trả của Quỹ bảo hiểm y tế hiện hành. Gói bảo hiểm y tế đối với một số trường hợp bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn và các quyền lợi khác theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Liên quan tới việc thanh toán, dự thảo quy định, việc thanh toán chi phí BHYT bổ sung của người tham gia sẽ được thực hiện theo hợp đồng giữa người tham gia với tổ chức thực hiện bảo hiểm y tế bổ sung; hợp đồng giữa cơ sở y tế với tổ chức thực hiện bảo hiểm y tế bổ sung.

(Dân Trí)

https://dantri.com.vn/an-sinh/de-xuat-quy-dinh-moi-ve-bao-hiem-y-te-bo-sung-20220310161727361.htm

 


Ý kiến bạn đọc


Triệt phá ổ nhóm đưa gần 200 người sang Campuchia trái phép

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 7 đối tượng để điều tra về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép.

Á hậu Kim Duyên xuất sắc giành giải đầu tiên tại Miss Supranational 2022

(VnMedia) - Thể hiện kỹ năng catwalk ấn tượng, thần thái cuốn hút trên sân khấu, Kim Duyên xuất sắc lọt Top 11 Supra Chat và được trao danh hiệu Supra Model Asia của Miss Supranational 2022 khiến fan sắc đẹp nước nhà không khỏi hào hứng, tự hào.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận trái phép ở Biển Đông

(VnMedia) - Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn có biết tài khoản KM3 VinaPhone dùng để làm gì?

(VnMedia) - Khi thực hiện nạp tiền vào tài khoản trong ngày vàng hay ngày khuyến mại cục bộ, khách hàng sẽ được tặng 20% giá trị thẻ nạp VinaPhone vào tài khoản KM3. Vậy tài khoản này từ đâu mà có? Được sử dụng để làm gì?