Chủ tịch Quốc hội: Thanh Hóa cần tránh tình trạng “Tỉnh mở, Sở thắt"

0
0

 - “Trong thực hiện chủ trương, Nghị quyết, quan trọng nhất là không để xảy ra tình trạng: “Tỉnh mở, Sở thắt, Huyện không có thẩm quyền, Xã phường không biết nghe ai” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu trong cuộc làm việc với tỉnh ủy Thanh Hóa

Chiều 19/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về kết quả thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về tình hình kinh tế, xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Tại cuộc làm việc, Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đề nghị các bộ, ngành Trung ương quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ, giới thiệu, vận động các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đầu tư vào Thanh Hóa;

Tỉnh này đề nghị Bộ Giao thông vận tải sớm đầu tư Dự án nạo vét luồng tàu hàng hóa qua Cảng biển Nghi Sơn; Đầu tư xây dựng đường cất hạ cánh số 2, hệ thống đường lăn và Nhà ga hành khách T2 theo Quy hoạch; Nâng cấp, cải tạo quốc lộ 217 đoạn tuyến còn lại từ quốc lộ 1A (huyện Hà Trung) đến đường Hồ Chí Minh (huyện Cẩm Thủy).

Trao đổi về một số vấn đề mà tỉnh Thanh Hóa nêu ra như về điểm nghẽn cảng Nghi Sơn, Lãnh đạo các Ủy ban và Bộ, ngành Trung ương cho rằng: nếu Quốc hội sớm có cơ chế đột phá thì sẽ rất thuận lợi cho địa phương.

Tỉnh cần quan tâm hậu cần vận tải biển, dịch vụ để đáp ứng yêu cầu Logicstic. Trên tinh thần bám sát Nghị quyết 37 của Quốc hội để xây dựng những chính sách ưu tiên lưu thông, trung chuyển của Cảng Nghi Sơn nhằm cụ thể hóa thành tiềm năng thế mạnh.

Ghi nhận chủ trương phát triển Thanh Hóa thành một cực tăng trưởng, các Bộ, ngành Trung ương cho biết sẽ phối hợp chặt giữa các cơ quan trung ương và tỉnh để thực hiện tót nhất Nghị quyết của Quốc hội, tạo điệu kiện tối đa để tỉnh tranh thủ nguồn lực, phục vụ tăng trường dài hạn.

Nhiều đại biểu cho rằng, với dân số đông và diện tích rộng cần quan tâm tới thương mại điện tử kích thích thị trường nội địa. Chủ động kết hợp hỗ trợ doanh nghiệp và các nhà khai thác để tham gia các lĩnh vực thương mại mà Việt Nam tham gia các Hiệp ước thương mai tự do.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, việc Bộ Chính trị ra Nghị quyết 58 về “Phát triển Thanh Hóa thành một cực tăng trưởng mới và Quốc hội khóa XV đã ban hành Nghị quyết 37 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa” thể hiện rõ sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước với Thanh Hóa và bản thân tỉnh cũng có vai trò, ví trí quan trọng trong phát triển vùng, liên vùng và cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận cuộc làm việc với Thường vụ tỉnh ủy Thanh Hóa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  cũng đề nghị Thanh Hóa tận dụng thời gian, cụ thể hóa và đẩy nhanh việc triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị quyết này, trong đó cần coi trọng tăng nguồn đầu tư, đánh giá tác động trong cơ chế phí, nếu thiết thực và phục vụ lợi ích người dân thì chắc chắn nhân dân sẽ ủng hộ sẽ đồng tình.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Trong thực hiện chủ trương, Nghị quyết, quan trọng nhất là không để xảy ra tình trạng: “Tỉnh mở, Sở thắt, Huyện không có thẩm quyền, Xã phường không biết nghe ai”

Về tiến độ xây dựng và triển khai hiệu quả quy hoạch, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tỉnh cần đẩy nhanh và phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ; Coi trọng phát triển đô thị nhưng gắn với phát triển kinh tế đô thị; Rà soát, điều chỉnh, bổ sung các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với quy hoạch;

Đặc biệt, chú trọng phát triển công nghiệp theo chiều sâu, mở rộng quy mô sản xuất các ngành công nghiệp có thế mạnh, trước mắt phối hợp tháo gỡ khó khăn cho dự án lọc hóa dầu Nghị sơn, đánh giá tác động khó khăn đối với địa phương. Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả và phương thức hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Vì sao hàng trăm người mắc bẫy "việc nhẹ, lương cao" ở Campuchia?

Trong báo cáo mới đây của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Nga tuyên bố phá hủy hệ thống vũ khí HIMARS của Mỹ ở Ukraine

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/7) tuyên bố các lực lượng của họ ở chiến trường vùng Donbass đã phá hủy hai Hệ thống Pháo Phản lực Cơ động Cao M142 (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

(VnMedia)- Sáng 7/7, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ngữ văn. Câu làm văn rơi vào bài "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh, giáo viên dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia)- Sáng 7/7, trước buổi thi môn Ngữ Văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới kiểm tra Điểm thi Trường THPT Đặng Huy Trứ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế và động viên học sinh, giáo viên ở Điểm thi này.

Hình ảnh thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 bước vào ngày thi đầu tiên

(VnMedia) - Ngày 7/7, gần 1 triệu sĩ tử sẽ dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.