'Cặp đôi' lập nick ảo trên mạng xã hội để lừa bán mỹ phẩm cho nhiều người

0
0

 - Từ tháng 5/2020 đến tháng 9/2021, Mai và Minh đã lừa đảo chiếm đoạt được tiền của nhiều người ở nhiều tỉnh, thành phố...

Hai đối tượng
Hai đối tượng

Công an huyện Thạch Thất (TP Hà Nội) cho biết, đơn vin này đang thụ lý điều tra vụ án Bùi Hữu Minh (sinh năm 2000) và Nguyễn Vũ Quỳnh Mai (sinh năm 2003) cùng trú xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự ngày 25/1/2022.

Quá trình điều tra, Công an huyện Thạch Thất làm rõ, từ tháng 5/2020, Bùi Hữu Minh và Nguyễn Vũ Quỳnh Mai đã bàn bạc lập Facebook và tài khoản ngân hàng mang thông tin của người khác để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi lập tài khoản cá nhân mang tên “Đỗ Minh Trang” và tài khoản ngân hàng mang tên “Đào Thanh Hương” mở tại Ngân hàng Viettinbank, Mai đã tham gia vào các hội nhóm bán son môi và mỹ phẩm trên Facebook, tìm kiếm các bài viết và sao chép các shop uy tín về đăng lại trên Facebook cá nhân nhằm mục đích tăng tương tác và tìm kiếm người mua hàng. Khi có người hỏi mua hàng, các đối tượng sẽ yêu cầu chuyển tiền đặt cọc để chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, qua mạng xã hội Facebook, chị N.H.P (sinh năm 2003; ở thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất, Hà Nội) thấy tài khoản "Đỗ Minh Trang" bán mỹ phẩm nên ngày 18/8/2021 có nhắn tin hỏi mua các loại son.

Với lý do dịch bệnh hàng khan hiếm, tài khoản "Đỗ Minh Trang" đã yêu cầu chị P đặt cọc trước 50% tiền hàng để giữ hàng, trong thời gian dịch bệnh do bưu cục chuyển phát thì từ 7 đến 15 ngày sau mới giao hàng.

Tin lời đối tượng, chị P đã chuyển 3 lần vào số tài khoản mang tên "Đào Thanh Hương" số tiền hơn 13 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền, chị P không thể liên lạc với đối tượng do Facebook và điện thoại đã khóa.

Bằng cách thức này, từ tháng 5/2020 đến tháng 9/2021, Mai và Minh đã lừa đảo chiếm đoạt được tiền của nhiều người ở nhiều tỉnh, thành phố.

Để phục vụ yêu cầu điều tra, xử lý tội phạm và bảo đảm quyền lợi cho các bị hại, Công an huyện Thạch Thất tiếp tục mở rộng điều tra vụ án đề nghị các cá nhân, tổ chức là bị hại trong vụ việc trên cung cấp thông tin để được hỗ trợ, hướng dẫn giải quyết.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.