Cao tốc Bắc - Nam ì ạch tiến độ: Xây nhà, trồng cây chờ đền bù

0
0

Sau chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị, các địa phương có dự án cao tốc Bắc-Nam đi qua là 3 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ đã tổ chức tuyên truyền cho người dân biết chủ trương thực hiện dự án và kiểm tra trật tự xây dựng trong phạm vi triển khai dự án.

Lập biên bản chỗ này, xây tiếp chỗ kia

Cách đây không lâu, đơn vị thi công khoan 1 lỗ thăm dò địa chất bên đường Hồ Chí Minh để thực hiện dự án đường cao tốc Bắc - Nam. Ngay sau đó, cạnh vị trí lỗ khoan thăm dò, trên phần đất của ông Trần Đức Hiếu ở thôn Rào Trường, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh mọc lên 2 dãy nhà mới xây. Hai dãy nhà xây cấp tốc và tạm bợ trên đất trồng cây công nghiệp, đến nỗi dù sàn nhà được đổ bê tông song vẫn còn lồi lõm nhiều gốc cây chưa kịp xử lý.

Ông Hoàng Trung Thông, cán bộ địa chính UBND xã Vĩnh Hà cho biết, xã đến kiểm tra, lập biên bản việc xây dựng nhà vi phạm hành lang đường Hồ Chí Minh, ngoài ra chủ đất chưa đăng ký chỉnh lý biến động đất đai. Gia đình nói xây để chăn nuôi. Xã lập biên bản, đình chỉ việc xây dựng. Hiện gia đình đã dừng. Tuy nhiên, trưa ngày 20/3, khi chúng tôi có mặt, cạnh 2 dãy nhà lại xuất hiện thêm 1 dãy nhà khác đang xây dựng dang dở. Nhiều thợ nề đang cấp tốc thi công dù trời đã quá trưa, lúc thấy có người đến thì bỏ chạy vào rừng tràm. Cách địa điểm xây dựng các dãy nhà này một đoạn ngắn, ở ngay bên đường Hồ Chí Minh xuất hiện các khoảng đất vừa được làm sạch, trên đất trồng nhiều cây dứa và cây thân gỗ.

Theo Chủ tịch UBND thị trấn Bến Quan Dương Đình Quang, sau khi địa phương đi kiểm tra, lập biên bản đối với các trường hợp vi phạm, thì có hộ dừng, có hộ tiếp tục xây dựng. Có hộ xây dựng cả ngày lẫn đêm. Không chỉ ở xã Vĩnh Hà hay thị trấn Bến Quan, mà đi dọc tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Vĩnh Linh, ở những nơi xác định sơ bộ vị trí thực hiện dự án đường cao tốc thì gặp không ít công trình mới được xây dựng và các vườn cây vừa được trồng.

Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu đang thi công
Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu đang thi công

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Nguyễn Anh Tuấn, địa phương đã lập đoàn kiểm tra, kịp thời xử lý những sai phạm trong quản lý đất đai và xây dựng thuộc phạm vi khảo sát tuyến cao tốc. Tại địa bàn xã Vĩnh Khê, UBND xã đã lập biên bản vi phạm 2 hộ dân xây dựng chuồng trại trái phép trên đất trồng cây cao su, 9 hộ gia đình cơi nới công trình trên diện tích đất nhà ở chưa xin phép. Tại thị trấn Bến Quan, đã lập biên bản 2 hộ xây dựng chuồng trại trái phép trên đất trồng cây cao su, 11 hộ gia đình cơi nới công trình trên diện tích đất nhà ở chưa xin phép, 5 hộ có hành vi trồng thêm cây trong phạm vi khảo sát dự án. Ở địa bàn xã Vĩnh Hà, phát hiện và lập biên bản 12 hộ cơi nới mở rộng diện tích chuồng trại trên diện tích đất ở, 4 hộ xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp và 7 hộ trồng cây trên phạm vi khảo sát của dự án. Còn tại xã Vĩnh Sơn, có 4 hộ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. “Quan điểm tỉnh, huyện thống nhất là xây nhà, trồng cây đợi dự án cao tốc đền bù: Sẽ không được đền bù, còn bị phạt!”, ông Tuấn nói.

Ở huyện Gio Linh, tình trạng xây dựng trái phép diễn ra ở xã Vĩnh Trường, nhưng chỉ 1 hộ xây dựng nhà và 1 hộ xây dựng hàng rào. Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Võ Đắc Hóa cho biết: “Lộ giới chưa cắm, nên cũng khó cho địa phương trong công tác quản lý. Nhưng chúng tôi cũng đã có văn bản, đề nghị các xã có dự án đi qua kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh để tránh tình trạng xây nhà, trồng cây đợi đền bù cao tốc”.

Tình trạng xây dựng trái phép này cũng diễn ra ở huyện Cam Lộ, song chủ yếu là ở xã Cam Tuyền. “Qua khảo sát thì có 6-7 trường hợp xây chuồng trại, lán khá lớn. Huyện chỉ đạo xã lập biên bản và chấn chỉnh rồi”, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ Trần Hoài Linh nói.

Xử phạt nghiêm

Không đền bù, sẽ xử phạt và buộc trả lại nguyên trạng. Đó là quan điểm của lãnh đạo huyện Vĩnh Linh. Dự án đường cao tốc Bắc-Nam đi qua huyện Vĩnh Linh thuộc địa giới hành chính của 5 xã, thị trấn với chiều dài 14,4km đã được UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo thống nhất hướng tuyến cơ quan chức năng thống nhất hướng tuyến và các nội dung liên quan đến công tác khảo sát thiết kế công trình. Trong lúc đơn vị tư vấn đang tiến hành công tác khảo sát thiết kế thì một số hộ dân và tổ chức có đất nằm trong phạm vi khảo sát công trình đã tiến hành xây dựng, cơi nới công trình trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích với ý định được giải tỏa đền bù khi dự án chính thức thực hiện.

Một ngôi nhà xây dựng dang dở và trồng cây trái phép ở sát đường Hồ Chí Minh đoạn qua thôn Bến Hà, xã Linh Trường, huyện Gio Linh
Một ngôi nhà xây dựng dang dở và trồng cây trái phép ở sát đường Hồ Chí Minh đoạn qua thôn Bến Hà, xã Linh Trường, huyện Gio Linh

Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Linh Lê Văn Năm cho biết, đơn vị đã tham mưu UBND huyện Vĩnh Linh kiểm tra, có công văn hỏa tốc chỉ đạo các địa phương kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền. Đồng thời vận động nhân dân không xây dựng trên đất chưa được cho phép và sử dụng đất sai mục đích để hưởng lợi. “Chúng tôi đề nghị các địa phương giải thích rõ với người dân, rằng nếu trồng cây, xây dựng công trình sai quy định, sẽ căn cứ pháp luật để xử phạt, buộc phục hồi lại nguyên trạng, và không được đền bù về sau”, ông Năm nói.

(TP)

https://tienphong.vn/cao-toc-bac-nam-i-ach-tien-do-xay-nha-trong-cay-cho-den-bu-post1425999.tpo


Ý kiến bạn đọc


Truyền hình MyTV độc quyền phát sóng Live concert “Trở Về Ngày Yêu Thương”

(VnMedia) - Khán giả truyền hình cả nước sẽ có dịp thưởng thức đêm nhạc “Trở Về Ngày Yêu Thương” vào ngày 1/7, trực tiếp và độc quyền trên hệ thống dịch vụ MyTV.

Lần đầu tiên, doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 6 tháng vượt mốc 100.000

(VnMedia) - Tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 116,9 nghìn doanh nghiệp.

Bộ Y tế đề nghị báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế đề nghị báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc và nguyên nhân của tình trạng này.

HLV Đinh Thế Nam đem toàn bộ 27 cầu thủ tới giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Đinh Thế Nam chính thức lên đường sang Indonesia thi đấu Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022. Đáng chú ý chiến lược gia này quyết định đem theo toàn bộ danh sách 27 cầu thủ.

Bắc Bộ giảm nhiệt, có mưa to, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

(VnMedia) - Bắc Bộ hôm nay 29/6 nhiệt độ giảm nhanh, cao nhất chỉ khoảng 34 độ C tại Hà Nội, trời nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, chiều tối và đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, trên biển, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên…