Cần thiết sửa Luật Tần số vô tuyến điện

0
0

 - Sau hơn 10 năm thi hành, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Luật Tần số vô tuyến điện đã bộc lộ một số hạn chế, vướng mắc cần được điều chỉnh, sửa đổi…

Cuối tuần qua, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức tọa đàm Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, TS.Nguyễn Văn Hiển cho biết, Luật Tần số vô tuyến điện được Quốc hội khóa XII thông qua tại kỳ họp thứ 6 ngày 23/11/2009, sau hơn 10 năm thi hành, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Luật đã bộc lộ một số hạn chế, vướng mắc cần được điều chỉnh, sửa đổi.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện đã được đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội khóa XV.

Tới đây, tại Phiên phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện trước khi trình Quốc hội xem xét cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

TS.Nguyễn Văn Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp
TS.Nguyễn Văn Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện - Bộ TT&TT, thành viên Ban soạn thảo cho biết, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện bổ sung 2 điều, sửa đổi 14 điều; bổ sung, thay thế, bãi bỏ một số cụm từ tại một số điều để bảo đảm tính thống nhất trong toàn bộ dự thảo Luật và phù hợp với các Luật có liên quan.

Dự thảo luật quy định những nội dung chủ yếu như: Nhóm các vấn đề về giới hạn tổng độ rộng băng tần tối đa, cấp giấy phép sửa dụng tần số vô tuyến điện và chế tài xử lý vi phạm; Nhóm vấn đề về các khoản thu từ việc sử dụng tần số vô tuyến điện và thu hồi giấy phép; Nhóm vấn đề về cấp chứng chỉ vô tuyến điện viên;

Nhóm vấn đề về kiểm tra, kiểm soát tần số vô tuyến điện, xử lý nhiễu có hại, đăng ký, phối hợp quốc tế về tần số, quỹ đạo vệ tinh và sử dụng tần số phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh kết hợp với phát triển kinh tế; Nhóm vấn đề về sửa đổi thẩm quyền quy định văn bản để phù hợp, thống nhất với các Luật có liên quan;…

Tại hội thảo, nhất trí với nhiều nội dung cơ bản tại dự thảo Luật, các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung còn nhiều quan điểm khác nhau liên quan đến: Quy định giới hạn tổng độ rộng băng tần cho một tổ chức sử dụng triển khai mạng thông tin di dộng mặt đất (Điều 11); Vấn đề đấu giá băng tần; Về cấp phép sử dụng băng tần cho mạng viễn thông mặt đất; Về vấn đề đào tạo cấp chứng chỉ vô tuyến điện; ….

Liên quan đến quy định giới hạn tổng độ rộng băng tần cho một tổ chức sử dụng triển khai mạng thông tin di động mặt đất, có ý kiến cho rằng, để tránh xảy ra tình trạng thâu tóm độc quyền, sử dụng không hiệu quả gây lãng phí tài nguyên tần số, việc quy định này trong quy hoạch băng tần là cần thiết.

Tuy nhiên, đại biểu cũng đề nghị cân nhắc tìm một khái niệm khác thay vì sử dụng khái niệm “quy hoạch” thì hợp lý hơn, bởi bản chất của quy hoạch tần số, băng tần chỉ là sự phân chia phổ tần số vô tuyến điện để cung ứng cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng phù hợp tương thích với trang thiết bị của hạ tầng dùng vào các mục đích cụ thể khác nhau.

Đồng thời, trong quy hoạch có đề cập tới quy định việc phân bổ các khối băng tần nhưng chưa thấy nội dung này trong Dự thảo Luật. Quy định phân bổ các khối băng tần phải theo các nguyên tắc nào và ai có quyền thực hiện phân bổ cũng cần được thể hiện trong Dự thảo.

Đối với vấn đề đào tạo cấp chứng chỉ vô tuyến điện, một số chuyên gia cho rằng, trong luật hiện hành chưa thể hiện được chủ trương xã hội hóa đối với lĩnh vực đào tạo cấp chứng chỉ vô tuyến điện viên, do đó, cần có sự bổ sung nội dung xã hội hóa trong đào tạo, cấp chứng chỉ lĩnh vực này.

Kết luận tọa đàm, TS.Nguyễn Văn Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến phát biểu, tham luận. Khẳng định đây là dự án Luật khó, mang tính chất chuyên ngành, liên quan đến nhiều chính sách lớn, TS. Nguyễn Văn Hiển cho biết, kết quả của tọa đàm sẽ được tổng hợp đầy đủ, báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, cơ quan thẩm tra,… phục vụ trực tiếp cho việc xem xét, cho ý kiến về dự án luật.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Truyền hình MyTV độc quyền phát sóng Live concert “Trở Về Ngày Yêu Thương”

(VnMedia) - Khán giả truyền hình cả nước sẽ có dịp thưởng thức đêm nhạc “Trở Về Ngày Yêu Thương” vào ngày 1/7, trực tiếp và độc quyền trên hệ thống dịch vụ MyTV.

Lần đầu tiên, doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 6 tháng vượt mốc 100.000

(VnMedia) - Tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 116,9 nghìn doanh nghiệp.

Bộ Y tế đề nghị báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế đề nghị báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc và nguyên nhân của tình trạng này.

HLV Đinh Thế Nam đem toàn bộ 27 cầu thủ tới giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Đinh Thế Nam chính thức lên đường sang Indonesia thi đấu Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022. Đáng chú ý chiến lược gia này quyết định đem theo toàn bộ danh sách 27 cầu thủ.

Bắc Bộ giảm nhiệt, có mưa to, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

(VnMedia) - Bắc Bộ hôm nay 29/6 nhiệt độ giảm nhanh, cao nhất chỉ khoảng 34 độ C tại Hà Nội, trời nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, chiều tối và đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, trên biển, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên…